Cựu giám đốc cơ quan tình báo Trung Quốc Mã Kiến đã bị tuyên phạt tù chung thân với tội danh nhận hối lộ và thu lợi từ các giao dịch nhờ thông tin tay trong, một tòa án Trung Quốc cho hay, theo BBC.

Ông Mã bị cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra từ năm 2015. Tòa án thuộc tỉnh Liêu Ninh cho hay, ông Mã nhận tội và nói rằng sẽ không kháng cáo.

Ông Mã Kiến từng giữ vai trò Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, một bộ có quyền lực lớn chuyên trách các hoạt động phản gián và thực hiện các điệp vụ tình báo ở nước ngoài.

Vụ án của ông Mã có liên quan tới một trong những nhân vật bị chính quyền Trung Quốc truy nã, đại gia bất động sản lưu vong Quách Văn Quý. Ông Quách gần đây đã tố cáo một loạt quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc dính líu tham nhũng.

Ông Mã đã lợi dụng ảnh hưởng của mình để giúp ông Quách Văn Quý, người hiện đang sống ở New York, trục lợi, Tòa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên cho hay.

Ông Mã cũng đã nhận hơn 100 triệu nhân dân tệ (14,5 triệu USD) tiền hối lộ và thu lợi từ hoạt động đầu tư chứng khoán nhờ có được các thông tin tay trong, tòa cho biết thêm.

Hơn một triệu quan chức đã bị trừng phạt trong chiến dịch “đả hồ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012, BBC thông tin theo nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc.

Theo BBC, chiến dịch của ông Tập được một số người nhận định là chuyện thanh trừng nội bộ đối với các phe chống đối trên một phạm vi chưa từng thấy kể từ cuộc Cách mạng Văn hóa dưới thời Mao Trạch Đông.

Viễn Triết