Ông Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, và cộng sự của mình là ông Rick Gates, đã không nhận tội hôm thứ Hai (30/10) sau cáo trạng của Đại Bồi thẩm đoàn liên bang, theo Fox News.

Liên quan đến cuộc điều tra đặc biệt về sự can thiệp của Nga và khả năng thông đồng với các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã trình 3 bản cáo trạng lên tòa án liên bang, chống lại các ông Paul Manafort, Richard Gates và George Papadopoulos, nhưng không liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Đại Bồi thẩm đoàn liên bang đã buộc tội các ông Manafort và Gates với 12 tội danh, bao gồm: âm mưu chống lại Mỹ, âm mưu rửa tiền, đại lý không đăng ký của tổ chức nước ngoài, những tuyên bố lừa dối và gây hiểu lầm về Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA), những tuyên bố lừa dối và 7 lần không nộp các báo cáo về những vấn đề tài chính và tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài.

Ông Manafort và ông Gates đã không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc. Một thẩm phán đã quyết định khoản tiền bảo lãnh để toại ngoại là 10 triệu USD cho ông Manafort và 5 triệu USD cho ông Gates. Cả hai ông Manafort và Gates đã đồng ý nộp tiền bảo lãnh để được giam giữ tại gia. Riêng ông George Papadopoulos đã nhận tội, theo hãng tin Reuters.

Để bảo vệ thân chủ, ông Kevin Downing, luật sư của ông Manafort, cho biết: “Lời cáo buộc cho rằng việc duy trì tài khoản ở nước ngoài như một thủ đoạn để che giấu trước chính phủ Mỹ là lố bịch và nực cười”. Nói với các phóng viên bên ngoài toà án vào sàng 30/10, luật sư Downing biện minh rằng ông Manafort đã “tìm kiếm nền dân chủ hơn nữa và giúp đỡ Ukraine đến gần hơn với nước Mỹ và EU”

Đề cập đến các tin nhắn trên mạng Twitter và những tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump, luật sư Downing cũng cho rằng: “Tổng thống Donald Trump đã đúng. Không có bằng chứng nào cho thấy chiến dịch của ông Trump đã thông đồng với chính phủ Nga”.

Ông Glenn Selig, phát ngôn viên của ông Gates, cho biết hôm 30/10 rằng ông Gates “hoan nghênh cơ hội đối mặt với những cáo buộc này tại tòa án”. Ông Selig nói: “Ông ấy sẽ không bình luận thêm cho đến khi có cơ hội xem lại bản cáo trạng dài dòng với đội ngũ pháp lý của mình. Cuộc chiến này mới chỉ bắt đầu”.

Ông Manafort và ông Gates đã trình diện trước Thẩm phán Deborah Robinson trong buổi hầu tòa ban đầu của mình để nghe những lời buộc tội vào hôm 30/10.

Theo bản cáo trạng, từ năm 2006 đến năm 2015, ông Manafort và ông Gates đã hoạt động như những đại lý chưa đăng ký của Chính phủ Ukraine, của Đảng Khu vực (Party of Regions), một đảng chính trị của Ukraine, do ông Victor Yanukovych làm chủ tịch từ năm 2010 đến năm 2014, và của Khối  Đối lập. Ông Manafort và ông Gates đã tạo ra thu nhập hàng chục triệu USD nhờ công việc của mình ở Ukraine.

Bản cáo trạng nói rằng ông Manafort và ông Gates đã rửa tiền thông qua rất nhiều các công ty Mỹ và các công ty nước ngoài, các đối tác và tài khoản ngân hàng, để che giấu các khoản thanh toán của Ukraine, trước các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.

Hơn 75 triệu USD đã chảy qua các tài khoản ở nước ngoài. Riêng ông Manafort được cho là đã rửa hơn 18 triệu USD, được dùng để mua bất động sản, hàng hoá và dịch vụ tại Mỹ, trong khi che giấu thu nhập đó trước Bộ Tài chính và Bộ tư pháp Mỹ.

Phạm Duy