Ông Ali Babacan, một đồng minh thân cận của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bắt đầu quá trình thành lập một đảng chính trị mới.

Những người ủng hộ cựu phó thủ tướng Ali Babacan, đã đệ trình một yêu cầu chính thức tới bộ nội vụ để thành lập đảng mới vào thứ Hai (9/3), tên của đảng sẽ được xác nhận tại một sự kiện ra mắt vào thứ Tư (11/3).

Ông Babacan, 52 tuổi, kiêm thành viên sáng lập đảng Đảng Công lý và Phát triển (AK) của ông Erdogan. Đảng này đã điều hành Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2002.

Hồi tháng 7 năm ngoái, ông Babacan đã tuyên bố ra khỏi đảng AK vì không đồng tình với đường hướng của đảng này.

Ông Babacan từng là bộ trưởng kinh tế và sau đó là bộ trưởng ngoại giao trước khi trở thành phó thủ tướng từ năm 2009 đến 2015. Ông được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao trong thời gian phụ trách kinh tế đất nước. 

“Có một nhu cầu cấp thiết về một sự khởi đầu mới ở Thổ Nhĩ Kỳ” ông Babacan nói trong một cuộc phỏng vấn được phát trực tiếp trên Fox TV Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các chính trị gia đối lập, các nhóm nhân quyền và Liên minh châu Âu từ lâu đã cáo buộc ông Erdogan và đảng AK vi phạm các quyền tự do cơ bản, giam giữ các nhà phê bình và làm suy yếu nền dân chủ, đặc biệt kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2016 thất bại. Hiệu suất yếu kém của kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 2018 cũng đã ăn mòn sự ủng hộ cho ông Erdogan và đảng AK.

Vào tháng 12, cựu Thủ tướng Ahmet Davutoglu, đồng minh thân cận một thời với ông Erdogan cũng đã thành lập đảng Tương lai để cạnh tranh với đảng AK.

Theo Aljazeera
Thiện Lan dịch và biên tập