Theo tờ The Guardian, hôm qua (22/9), một tỷ phú người Nga, từng là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, đã đệ đơn lên tòa án quốc tế kiện chính phủ Liên bang Nga, đòi bồi thường 12 tỷ USD vì đã chiếm đoạt tài sản và phá hoại các công việc kinh doanh của ông.

Nhà tài phiệt này là ông Sergei Pugachev, người đàn ông từng được đặt biệt danh “ngân hàng của Putin” vì đứng đằng sau các hoạt động giúp ông Putin vươn lên nắm quyền tại điện Kremlin năm 1999, trong những ngày cuối cùng tại vị của Tổng thống Liên bang Nga đầu tiên Boris Nikolayevich Yeltsin.

Hôm thứ Ba (22/9), một đội ngũ hùng hậu các luật sư đại diện của ông Pugachev đến từ bốn nước: Anh, Pháp, Mỹ và Thụy Sĩ đã có mặt tại Paris (Pháp) để vạch ra các nội dung trong đơn kiện lên tòa trọng tài quốc tế chống lại Nga. Họ hy vọng Tòa trọng tài thường trực Liên Hiệp Quốc tại The Hague, Hà Lan, sẽ xem xét vụ kiện này. Người tư vấn pháp lý của Pugachev nói rằng ông Pugachev đã đăng ký thành công khiếu nại chống lại chính phủ Nga.

Tỷ phú Pugachev từng được “tin dùng” vì đã giúp ông Putin leo lên vị trí Tổng thống Nga hơn chục năm trước, tuy nhiên quan hệ giữa nhà tài phiệt này và Tổng thống Putin dần nguội lạnh. Ông Pugachev cho biết, sau khi rời Nga sang Anh vào năm 2011, chính phủ ông Putin đã phá hoại rồi chiếm đoạt những phần giá trị nhất của đế chế kinh doanh trị giá 15 tỷ USD của ông. Trong đó, bao gồm 2 xưởng đóng tàu lớn – chuyên đóng tàu quân đội và tàu phá băng, một mỏ than lớn nhất thế giới và hàng loạt bất động sản đắt tiền tại Moscow và St Petersburg.

Tháng 7/2014, các nỗ lực của chính phủ Nga đã khiến tài sản của ông Pugachev bị đóng băng theo lệnh của tòa án London. Bản thân ông cũng bị cấm rời khỏi Anh, nhưng ông đã kịp trốn sang Pháp.

Hiện nay, ông Pugachev nói rằng ông đang bị các điệp viên của Putin theo dõi. Ông lo sợ cho tính mạng của mình và gia đình, nên phải có vệ sĩ đi kèm mọi lúc mọi nơi.

Các luật sư cho biết ông này đã phát hiện ra những “hộp đen” gắn trên xe của mình và gia đình, mà ông cho là thuốc nổ. Sau đó, cảnh sát Anh cho biết đó là các thiết bị theo dõi.

Vợ của ông Pugachev tỏ ra lo ngại cho sự an toàn của bà và ba đứa con nhỏ của họ, hiện đang sống tại London (Anh quốc). Người tư vấn pháp lý cho ông Pugachev, ông Michael McNutt, nói rằng có thể các luật sư sẽ đưa thêm các cáo buộc về đàn áp và vi phạm nhân quyền vào đơn kiện chính phủ Putin.

Chính phủ Nga cáo buộc ông Pugachev biển thủ hàng trăm triệu USD tiền nợ công được bơm vào ngân hàng Mezhprombank mà ông thành lập vào năm 1994, trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ông Pugachev hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc này, và nói rằng:  “Nhiều năm qua, chính phủ Nga đã theo đuổi các hoạt động tấn công nhiều mặt đối với tôi, gia đình và các khoản đầu tư của tôi. Tôi từ chối bị đe dọa bởi các chiến thuật của chính phủ Nga và mong chờ một tòa trọng tài quốc tế đánh giá các hành vi của chính phủ này, bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2014, tòa trọng tài quốc tế tại The Hague ra lệnh cho chính phủ Nga bồi thường cho các cựu cổ đông của công ty dầu khí Yukos 50 tỷ USD vì đã chiếm đoạt trái luật. Moscow đã kháng cáo phán quyết của tòa.

Minh Trí tổng hợp