Cựu điệp viên Kim Hyon-hui nghi ngờ những phụ nữ liên quan trong vụ ám sát Kim Jong-nam chưa bao giờ được đào tạo bài bản.

Cựu điệp viên Kim Hyon-hui là người đã từng đánh bom một máy bay của Hàng không Hàn quốc năm 1987. Bà cho rằng những nghi phạm bị bắt dường như là những kẻ nghiệp dư, theo báo Mainichi đưa tin hôm 18/2.

Kim Jong-nam, là anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị sát hại vào ngày 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia.

Hôm 18/2, cảnh sát Malaysia nói rằng họ đã bắt được một người đàn ông Triều Tiên liên quan đến vụ giết hại, sau khi tạm giam 2 nữ nghi phạm hồi đầu tuần.

Kim Hyon-hui 55 tuổi, từng là một điệp viên của Triều Tiên, nói với tờ báo Nhật Bản rằng bà không thể tưởng tượng được những nữ nghi phạm đã được đào tạo bài bản.

Koichiro Iizuka (R), a family member of Japanese national Yaeko Taguchi who was believed to be abducted by North Korea, enters with former North Korean spy Kim Hyun-Hee (L) for a news conference following their private meeting in Busan, about 420 kms (262 miles) southeast of Seoul on March 11, 2009. The former North Korean spy, who now lives in South Korea, met the relatives of Taguchi abducted by Pyongyang three decades ago in an attempt to shed light on her fate. AFP PHOTO / POOL / Kim Kyung-Hoon (Photo credit should read KIM KYUNG-HOON/AFP/Getty Images)

Kim Hyon-hui nói: “Tôi cảm thấy nghi ngờ. Họ dường như không được đào tạo về tâm lý và hành động bài bản ở Triều Tiên”, theo Reuters đưa tin.

Trong khi đó, theo truyền thông Malaysia đưa tin, hai nghi phạm khai rằng họ bị lừa tham gia vào một trò đùa.

Cựu điệp viên Kim Hyon-hui cũng nhấn mạnh mối liên hệ với Triều Tiên khi ngày sát hại Kim Jong-nam gần ngày sinh nhật của cựu lãnh đạo Kim Jong-il (16/2), và rằng cháu của Kim Jong-il là Lee Han-young cũng bị bắn chết vào ngày 15/2/1997.

Lee Han-young đã đào tẩu khỏi Triều Tiên và bị bắn chết ở Hàn Quốc bởi hai kẻ ám sát chưa từng bị bắt lại, nhưng được cho là điệp viên của Triều Tiên.

Vào năm 1987, bà Kim Hyon-hui cùng một điệp viên Triều Tiên khác từng đánh bom một chuyến bay của Hàng không Hàn Quốc, trước khi nước này tổ chức Olympics thế giới. Tất cả 115 hành khách và phi hành đoàn đã bị thiệt mạng khi máy bay nổ giữa trời trên Vịnh Bengal.

Bà bị bắt ở Bahrain sau vụ đánh bom và bị dẫn độ sang Hàn Quốc. Bà Kim bị tù chung thân ở Hàn Quốc nhưng được ân xá vào năm 1990. Bà nhận được sự thông cảm của dư luận vì bị coi như “quân tốt thí” của chính quyền Triều Tiên. Nhưng sau khi rời khỏi nhà tù, bà Kim sống ẩn dật và được bảo vệ vì lo ngại Triều Tiên ám sát.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: