Kim Jong Un đang lợi dụng Thế vận hội PyeongChang làm vũ khí cho bản thân, theo nhận định của người phụ nữ Triều Tiên từng thực hiện vụ khủng bố máy bay Hàn Quốc khiến 115 người thiệt mạng.

Bà Kim Hyon Hui là một trong hai điệp viên Triều Tiên chịu trách nhiệm về vụ đánh bom chuyến bay 858 của Korean Air năm 1987 khiến 115 người thiệt mạng. Bà nói với NBC News rằng ông Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un đã ra lệnh thực hiện vụ khủng bố này nhằm phá hoại Hàn Quốc ngay trước khi Seoul tổ chức Thế vận hội Olympic 1988.

“Khi tôi được giao nhiệm vụ, vai trò của tôi là phá vỡ Thế vận hội Seoul”, bà nói với đài truyền hình NBC.

“Bắc Triều Tiên nghĩ rằng tổ chức Thế vận hội sẽ làm chia rẽ vĩnh viễn hai miền Triều Tiên … và làm cho Hàn Quốc mạnh mẽ hơn về kinh tế so với miền Bắc. Vì vậy, tôi đã được lệnh phải làm tổn thương ‘con rối Hàn Quốc’ bằng việc đánh bom chuyến bay.”

Bà Kim Hyon Hui bị bắt giữ sau khi thực hiện vụ khủng bố
Bà Kim Hyon Hui bị bắt giữ sau khi thực hiện vụ khủng bố máy bay Hàn Quốc khiến 115 người thiệt mạng (Ảnh: The Korea Times)

Trong khi đồng nghiệp của bà đã tự sát để tránh bị bắt, bà Kim bị bắt giữ ở Bahrain, sau đó bị đưa ra xét xử ở Hàn Quốc. Bà bị kết án tử hình, nhưng sau đó được tha tội và được sống dưới một chương trình bảo vệ, CNN đưa tin.

Bà nói với CNN: “Là một nhân chứng sống cho sự khủng bố của Bắc Triều Tiên, tôi nói sự thật và tôi đang ở tuyến đầu để ngăn chặn kiểu tấn công như thế này.”

Bà Kim Hyon Hui, cựu điệp viên Triều Tiên
Bà Kim Hyon Hui, cựu điệp viên Triều Tiên (Ảnh: Mac William Bishop / NBC News)

Bà Kim Hyon Hui tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tìm cách sử dụng các sự kiện thể thao để gây lợi thế cho riêng mình. “Triều Tiên đang sử dụng Thế vận hội làm vũ khí”, bà nói với NBC News. “Họ đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng cách bắt tay với Hàn Quốc, cố gắng thoát khỏi sự cô lập từ cộng đồng quốc tế.”

Các chuyên gia quốc tế và các quan chức quân đội Mỹ cũng đưa ra những cảnh báo tương tự.

“Mục tiêu lớn hơn của Bắc Triều Tiên sẽ là sử dụng nền tảng quốc tế để nâng cao vị thế của họ”, theo Duyeon Kim, nhà nghiên cứu cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Tương lai Bán đảo Triều Tiên, nói với Newsweek hồi đầu tháng này.