Ngày 18/5, cựu điệp viên hai mang người Nga bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hồi tháng 3, Sergei Skripal, đã được xuất viện.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Anh (NHS) ngày 18/5 thông báo: “Ông Sergei Skripal đã xuất viện. Hôm 4/3/2018, ông Skripal và con gái Yulia được đưa vào viện cùng với nhân viên an ninh Nick Bailey vì bị phơi nhiễm chất độc thần kinh. Hiện cả 3 người đã xuất viện”.

Tuy nhiên, thông báo trên không nêu cụ thể thời gian xuất viện của từng người.

Bà Cara Charles-Barks, Giám đốc điều hành bệnh viện thành phố Salisbury, xác nhận: “Tin tuyệt vời là ông Sergei Skripal đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện”. Bà nói rằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhân viên y tế tại đây đã giúp ông Skripal được xuất viện sớm như vậy.

Trưởng bộ phận y tá Bệnh viện Địa hạt Salisbury Lorna Wilkinson cho biết, hiện ông Skripal “đang trong giai đoạn quan trọng của quá trình hồi phục, nhưng không nhất thiết phải ở lại bệnh viện”.

Việc chữa trị cho ông Skripal và sĩ quan Nick Bailey trong khi phải đảm bảo chăm sóc cho các bệnh nhân khác là thách thức chưa từng có, bà Wilkinson nói.

Cựu điệp viên hai mang người Nga xuất viện sau khi bị đầu độc
Con gái cựu điệp viên Yulia từ chối sự giúp đỡ của Đại sứ quán Nga sau khi xuất viện hồi tháng Tư. (Ảnh: Facebook)

Con gái của cựu điệp viên Yulia đã được xuất viện từ đầu tháng 4 sau hơn một tháng điều trị tích cực. Tuy nhiên, đến nay, Yulia vẫn chưa xuất hiện trước công chúng. Tuyên bố công khai duy nhất của cô là bản thông cáo được đưa ra bởi cảnh sát Anh.

Hai cha con cựu điệp viên Skripal được phát hiện bất tỉnh tại một ghế ngồi công viên vào 4/3/2018, sau khi bị phơi nhiễm chất độc thần kinh A-234 tại thành phố Salisbury (Anh).

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công nhận kết luận của Anh về việc cả 2 người này bị tấn công bởi chất độc thần kinh, nhưng không tiết lộ tên loại chất độc cụ thể, cũng như bên chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Trong quá trình điều tra, Anh đã đóng cửa nhiều khu vực ở thành phố Salisbury để các điều tra viên và chuyên gia xác định chính xác nơi cha con ông Skripal bị đầu độc.

Chính quyền Salisbury cũng chi hàng triệu USD nhằm khử trùng 9 địa điểm trong thành phố.

Linh Lan