Ông Larry Johnson, một cựu chuyên gia phân tích của CIA, cho rằng mục đích Mỹ cáo buộc Putin ra lệnh tấn công mạng là nhằm làm hạ thấp uy tín của ông Donald Trump.

Hãng tin RT dẫn lời ông Larry Johnson: “Tất cả đều có mục đích làm ông Trump mất mặt. Mặc dù báo cáo đó nói rằng chính ông Putin đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Nga tác động đến uy tín của Hillary Clinton, nhưng thực tế chính bà ta đã tự làm mất uy tín cá nhân mà không cần ai phải tác động cả”.

Bà Clinton đã thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Ngày 6/1, Nghị viện Mỹ chính thức chấp nhận ông Trump là Tổng thống Mỹ thứ 45, sau khi xác nhận ứng cử viên đảng Cộng hòa đã giành được 304 phiếu đại cử tri so với 227 phiếu của bà Hillary Clinton.

Cựu chuyên gia CIA Johnson nhận định: “Chắc chắn không phải ông Putin đã bảo bà Clinton phải dùng tài khoản thư điện tử cá nhân và làm lộ thông tin mật của quốc gia từ đó. Bà ta đã nhiều lần nói dối về điều này. Thế nhưng bất kỳ ai tập trung đề cập đến vấn đề này lại bị coi là gián điệp của Putin. Nhận định đó rất lố bịch, và nó cho thấy rằng giới tình báo Mỹ đã xuống cấp nghiêm trọng so với trước đây”.

Chuyên gia Johnson cũng tin rằng, báo cáo của Mỹ không có bất kỳ bằng chứng xác thực nào: “Tôi tin rằng họ hoàn toàn không có gì trong tay. Những gì mà họ viết trong đó khác hẳn bất kỳ một bản phân tích được viết dựa trên những dữ kiện của thực tế. Tất cả chỉ là những lời phỏng đoán”.

Ông Johnson nhận thấy rằng ba cơ quan chính phủ của Mỹ là FBI, CIA và NSA (cơ quan an ninh quốc gia) không có cùng quan điểm trước những phỏng đoán trên. Ông nói: “Chỉ có CIA và FBI tuyên bố họ chắc chắn những phỏng đoán trên là đúng, nhưng NSA lại tỏ ra do dự”.

Chuyên gia người Mỹ còn đặt vấn đề rằng trong cuộc họp báo của CIA về vấn đề Nga xâm nhập mạng thì không có hãng tin lớn nào đưa ra những câu hỏi quan trọng.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng cho rằng dù nhiều nước cố gắng xâm nhập mạng lưới của Mỹ nhưng những hành động đó không gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Ông Trump nói: “Mặc dù Nga, Trung Quốc, các nước khác, tổ chức và cá nhân bên ngoài luôn cố gắng xâm nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp của chúng tôi bao gồm các Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, nhưng họ hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử, thực tế là không có sự can thiệp nào với máy bỏ phiếu “.

Dương Minh

Xem thêm: