Vụ tấn công chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên Nga và cô con gái lớn của ông dường như ngày càng rắc rối, theo Fox News.

Các quan chức Anh hôm 11/3 thừa nhận có một ít chất độc được tìm thấy trong một nhà hàng và một quán rượu ở Salisbury, một thành phố ở Anh.

Các cán bộ y tế cộng đồng cho biết nguy cơ những người khác bị tác động của hóa chất đã gây ra tình trạng nguy kịch cho người cha và cô con gái cách đây một tuần là rất thấp.

Tuy nhiên, họ khuyến khích những người đi vào nhà hàng và quán rượu nói trên trong thời gian 2 ngày khi vụ án xảy ra hãy giặt quần áo, túi xách và lau các vật dụng như đồ trang sức.

“Điều hết sức quan trọng là cho quảng đại quần chúng hiểu là không nên quan ngại. Hiện có bằng chứng nhưng nguy cơ lây nhiễm rất thấp”, Tiến sĩ Jenny Harries của Bộ Y tế Cộng đồng Anh cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái ông, Yulia 33 tuổi đã bị hôn mê trên băng ghế dự bị gần nhà hàng Zizzi và quán rượu The Mill vào ngày 4/3. Ngày hôm đó và các ngày sau đó, hàng trăm người đã tới các cơ sở này tại Salisbury, ông Harries nói.

Liên quan đến sức khỏe cộng đồng, các cơ quan có thẩm quyền có 7 ngày để đưa ra các hướng dẫn nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm. Điều này đang gây áp lực lên chính phủ Anh hành động để chống lại bất kỳ ai được cho là có trách nhiệm đối với vụ tấn công hệ thần kinh hiếm thấy này.

Chính phủ vẫn chưa xác định được tên của chất độc tấn công hệ thần kinh cũng như bằng chứng cho thấy nó là âm mưu của một chính quyền nước ngoài.

Bà Marina Litvinenko, vơ của một điệp viên người Nga bị đầu độc ở Anh và đã chết sau 3 tuần nằm viện, nói với BBC rằng các quan chức Anh đã không thực hiện tốt lời hứa như trong văn bản là thực hiện mọi bước có thể để ngăn chặn các tội phạm đã giết chồng bà là ông Alexander Litvinenko.

Tại Salisbury, một thành phố thời Trung cổ gần đài kỷ niệm Stonehenge, nơi ông Skripals sống, các quan chức y tế cố gắng trấn an công chúng. Họ đưa ra các biện pháp an toàn để tránh bất kỳ ảnh hưởng xấu nào có thể xảy ra do tiếp xúc nhiều lần với lượng nhỏ chất độc tấn công hệ thần kinh. 

Harries cho biết không có nhà cung cấp nào cho nhà hàng và quầy bar có dấu vết chất độc trên quần áo của họ. Mặc dù vậy, Harries cho biết quần áo có dấu vết nhiễm bẩn sẽ không gây hại sau vài ngày, vấn đề có thể phát sinh nếu có tiếp xúc “lặp đi lặp lại” trong vài tuần và vài tháng, bà nói.

Các nhà chức trách đã không tiết lộ làm thế nào và ở đâu ca con ông Skripals đã bị tiếp xúc với các tác nhân gây hại thần kinh. Họ vẫn ở trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định. Một thám tử cảnh sát người Anh đến giúp đỡ họ cũng nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Ông được cho là tỉnh táo và nói chuyện với du khách.

Các nhân viên bệnh viện tại Salisbury nhấn mạnh rằng không có ai bị nặng hơn 3 người này, mặc dù ít nhất 21 người đã tìm cách điều trị hoặc tư vấn y tế kể từ vụ tấn công này.

Cảnh báo về sức khỏe của chính phủ nói rằng bất kỳ quần áo mặc trong quán rượu hoặc nhà hàng vào ngày 4 hoặc 5/3 phải được giặt trong “một chiếc máy giặt thông thường sử dụng chất tẩy rửa ở nhiệt độ cho phép dành cho quần áo.”

Thông báo cũng nói cần “lau các vật dụng cá nhân như điện thoại, túi xách và các vật dụng điện tử khác bằng khăn sạch hoặc khăn em bé và vứt bỏ khăn lau trong thùng rác.” Nó kêu gọi mọi người chắc chắn phải rửa tay sau đó.

Các chuyên gia pháp y mang thiết bị bảo hộ toàn thân tiếp tục tìm kiếm bằng chứng tại Salisbury. Ảnh: Foxnews

Điều tra viên hy vọng có thể xác định chính xác nơi chất độc tấn công hệ thần kinh đã được sản xuất, điều này có thể giúp xác định ai đứng đằng sau cuộc tấn công.

Các chuyên gia pháp y mang thiết bị bảo hộ toàn thân tiếp tục tìm kiếm bằng chứng tại Salisbury, nơi có các địa điểm bao gồm nhà hàng Zizzi và ngôi mộ nơi vợ và con của Skripal yên nghỉ. Ngôi nhà của Skripal cũng đã được tìm kiếm để lần ra các đầu mối và dấu vết của chất độc tấn công hệ thần kinh.

Các quan chức cho biết hơn 250 nhân viên chống khủng bố hiện đang đánh giá trên 240 mẫu bằng chứng và phỏng vấn khoảng 200 nhân chứng.

Họ được khoảng 180 nhân viên quân sự hỗ trợ hậu cần, bao gồm cả việc loại bỏ các xe cứu thương được cho rằng có thể bị nhiễm chất độc.

Ông Skripal, cựu sĩ quan tình báo quân đội Nga, bị kết án vì tội gián điệp cho Anh quốc và bị giam tại Nga trước khi được trả tự do trong một cuộc trao đổi gián điệp năm 2010. Ông đã không còn được quan tâm kể từ khi định cư tại Anh.

Một số nhà lập pháp Anh đã yêu cầu một cuộc điều tra về những tai họa nghiêm trọng khác liên quan đến các điệp viên Nga cũ và những người đã định cư ở Anh, là kẻ thù của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thanh Hiền