Năm 2016, cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh quốc, Thae Yong Ho, đã gây chấn động thế giới và khiến chính quyền Kim Jong-un xem như kẻ thù bởi đã đào thoát sang Hàn Quốc. Hôm 27/5, ông ra mắt một cuốn sách phanh phui bí mật chế độ mà ông gọi là “triều đại khủng bố”, và một nỗi sợ hãi về đức tin tôn giáo của gia tộc họ Kim.

Ông Thae Yong Ho, cựu quan chức ưu tú của chính phủ Triều Tiên, được cho biết là người khá quen thuộc với báo chí Anh, người chịu trách nhiệm liên lạc, tạo điều kiện để các phóng viên người Anh đến Bình Nhưỡng. 

Ngoài vai trò Phó Đại sứ, ông còn là nhà ngoại giao thứ 2 của Triều Tiên tại London, người được chỉ định làm gián điệp theo dõi các đồng nghiệp tại Đại sứ quán và báo cáo các biểu hiện không trung thành của họ tới những cảnh sát mật của Bình Nhưỡng. 

“Tôi phải báo cáo lại nếu họ có bất kỳ thay đổi tư tưởng hoặc nếu họ bí mật gặp bất kỳ người Anh hoặc người Hàn Quốc nào”, ông Thae nhớ lại.

Triều Tiên
Cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại London phát biểu trong một cuộc họp báo tại Khu Liên hợp Chính phủ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/12/2016. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, cuối tháng 8/2016, chính ông Thae Yong Ho đã đào thoát. Ông Thae không hề bị Bình Nhưỡng nghi ngờ, vì thế đã dễ dàng trốn thoát với vợ và 2 con trai. Ông và gia đình biến mất khỏi khu vực Đại sứ quán ở ngoại ô Gunnersbury, phía tây London, vài tuần sau đó xuất hiện tại Hàn Quốc. 

“Tại Đại sứ quán London, tôi phụ trách giám sát loại đào thoát này”, cựu quan chức ngoại giao cho biết.

Triều Tiên
Ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Bắc Hàn, người đào thoát về phía Nam Hàn, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/2/2017. (Ảnh: Reuters/Kim Hong-Ji)

Hồi ký chấn động 

Mới đây, ngày 27/5, ông Thae Yong Ho đã ra mắt cuốn hồi ký dày 542 trang, có tựa đề Mật mã từ Ban thư ký tầng 3 (Cryptography From the Third-Floor Secretariat), ghi chép những trải nghiệm của ông với tư cách là một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, cho tới khi ông đào thoát khỏi đất nước.

Hôm 3/6, tờ Nikkei của Nhật Bản đưa tin, cuốn sách của ông Thae là một trong những lý do khiến Triều Tiên hủy bỏ cuộc đàm phán cấp bộ trưởng với Hàn Quốc vào tháng trước. (Chi tiết)

Cuốn hồi ký tiết lộ những mối hận thù, các cuộc hành quyết, một buổi hòa nhạc của Eric Clapton, và mẹ của ông Kim Yong-un là bà Ko Young Hee, một vũ công được sinh ra tại Nhật Bản, và nỗi sợ hãi của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il Sung).

Ông Thae Yong Ho đã lấy làm tiếc khi thấy một số người Hàn Quốc ca ngợi Kim Jong-un như một “thiên sứ hòa bình”. “Thật đau lòng khi thấy… mô tả ông ta như thiên sứ hòa bình và là một người bình thường”, ông Thae viết trong cuốn Mật mã từ Ban thư ký tầng 3.

Người đào thoát Triều Tiên
Cuốn sách mới của ông Thae: “Hồi ký Thae Yong Ho. Mật mã từ Ban thư ký tầng 3”. (Ảnh: visualtrackers)

Tôn giáo đáng sợ nhất của gia tộc họ Kim

“Kim Nhật Thành đã nói: Tôi đã biết nếu Cơ Đốc giáo không nằm trong sự kiểm soát của chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục quyền lực kế vị”, theo cuốn Mật mã từ Ban thư ký tầng 3.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun IIbo, ông Thae cho biết: “Sau Chiến tranh Triều Tiên, Bắc Hàn phá hủy các nhà thờ và tuyên bố rằng Mỹ đã đánh bom làm sụp đổ các nhà thờ đó”.

Về sau, Triều Tiên buộc người dân phải tôn sùng gia đình họ Kim. Hiến pháp của họ công nhận tự do tôn giáo. Tuy nhiên, trong thực tế thực hành tôn giáo không được phép, bởi chỉ có hệ tư tưởng của Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật (Kim Jong-iI), còn được gọi là “thuyết hệ tư tưởng Juchae”, được cho phép trong Bộ luật Đảng Lao động Triều Tiên.

Khi được hỏi về tôn giáo đáng sợ nhất tại Triều Tiên đối với các lãnh đạo, ông Thae trả lời “Cơ Đốc giáo và đặc biệt đạo Tin lành”. Ông bổ sung lý do: “Kim Nhật Thành sinh ra trong một gia đình Cơ Đốc giáo và ông ta biết rằng bản chất của Cơ Đốc giáo là tốt”.

Theo ông Thae, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Chính Nhật đã thực sự thúc đẩy một chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng John Paul II trong năm 1991.

Khi người đứng đầu Vatican lúc đó nói “Xin hãy mang tới đây một tín đồ thực sự”, chính quyền Triều Tiên đã tìm tới một người phụ nữ cao tuổi, người này đã nói: “Một khi Thiên Chúa đến trong trái tim con, người không bao giờ rời đi”.

Sau đó, ông Kim Chính Nhật đã được báo cáo lại câu chuyện về người phụ nữ này, ông ta hủy bỏ không xây nhà thờ và hoãn kế hoạch mời Đức Giáo Hoàng

Đức Giáo hoàng John Paul II (Ảnh: Getty Images)

Tự do – Món quà tốt nhất có thể tặng cho con

Năm 2017, ông Thae Yong-ho, cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại London đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Washington.

Tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, người đào thoát mang theo gia đình nói: “Tôi đã quyết định rằng món quà tốt nhất mà tôi có thể tặng con trai là tự do – điều bình thường với tất cả mọi người tại đây”.

Ông cho biết, tại Triều Tiên, giới trẻ đã thực hiện truyền bá thông tin về thế giới bên ngoài thông qua thiết bị mà họ gọi là “thẻ mũi” (tiếng Hàn gọi là “ko kadeu” – nose cards). Đó là một loại thẻ kỹ thuật số thông minh siêu nhỏ luồn vào trong lỗ mũi nhằm buôn lậu trò chơi và sách.

Đào thoát khỏi Triều Tiên
Cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Vương quốc Anh, Thae Yong-ho nói chuyện với giới truyền thông tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/1/2017. (Ảnh: AP)

Ông Thae cho biết không có gì ngăn cản được chế độ mà ông gọi là “triều đại khủng bố” Kim Jong-un, nói rằng ông Kim sẽ sử dụng binh lính và xe tăng chống lại những cuộc biểu tình trên đường phố Triều Tiên.

Ông Thae tin rằng khao khát dữ dội của ông Kim trong việc phóng tên lửa và xây dựng vũ khí hạt nhân xuất phát từ chính sự bất an của ông ta và cần chứng minh tính pháp lý sau cái chết của cha mình là ông Kim Chính Nhật.

“Khi ông ta (Kim Jong-un) quan sát thái độ của các lãnh đạo cấp cao xung quanh, ông ta nghĩ rằng có một sự xem thường trong những ánh nhìn của những người này bởi ông ta là con trai thứ 3. Rất nhiều người dân Triều Tiên không biết ông ta là con thứ 3”.

Các quan chức Triều Tiên đã gọi ông Thae là “cặn bã nhân loại” và cáo buộc ông Thae với nhiều tội danh.

Trường hợp của ông Thae Yong Ho được tờ New York Times gọi là “Kẻ đào thoát cao cấp nhất trong 2 thập kỷ”.

Tờ Sinonk nhận định: “Cuộc đào thoát xứng đáng là một bộ phim Hollywood”.

Triệu Hằng