Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft đã có phát biểu trên một diễn đàn trực tuyến hôm qua, ủng hộ việc Đài Loan tham gia Đối thoại An ninh Bộ Tứ (Quad) bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, Taipei News cho hay.

Bà Craft đã đưa ra nhận xét tại Diễn đàn Ketagalan – Đối thoại An ninh Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021. Sự kiện này được tổ chức trực tuyến, do Bộ Ngoại giao và Quỹ Triển vọng đồng chủ trì.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình, bà Craft nói rằng những gì xảy ra ở Afghanistan có ý nghĩa đối với người dân ở khắp mọi nơi và “chúng ta nên lo lắng”.

Bà lên án Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vì đã cố gắng gây nghi ngờ về cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

“Thật xấu hổ cho họ vì đã sử dụng mạng sống của những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm để tuyên truyền. Tôi ở đây để bảo đảm với bạn rằng họ đã sai”, bà Craft nói, sau khi trích dẫn một đoạn từ bài xã luận bằng tiếng Anh của tờ báo. 

“Tôi tự hào ủng hộ cam kết của chúng tôi với Đài Bắc dưới thời chính quyền ông Trump và với tư cách là một người Mỹ, tôi tự hào khi thấy ông Biden tiếp tục chính sách đó”, bà nói. “Nếu Đài Loan bị mất, chúng tôi cũng thua”.

Bà Craft cho biết Đài Loan nên được đưa vào Bộ tứ với tư cách là một thành viên “cộng một”, đồng thời nói thêm rằng Đài Loan cũng nên tham gia các cuộc tập trận hải quân của Nhật Bản.

Bà khuyên Đài Loan nên củng cố mối quan hệ của mình với các thành viên Bộ Tứ, dù là song phương hay ba bên cũng như vai trò của họ trong Mạng lưới 5G sạch do Mỹ dẫn đầu.

Mặc dù chức danh của bà đã thay đổi, nhưng bà vẫn không từ bỏ cuộc chiến để Đài Loan được gia nhập Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, đồng thời kêu gọi WHO và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế kết nạp Đài Loan.