Một cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc đang thúc giục chính phủ Canada tái khởi động Ủy ban đặc biệt về quan hệ Canada-Trung Quốc. Ông cho rằng tại thời điểm hiện tại vai trò của ủy ban này là cần thiết hơn bao giờ hết.

Ông David Mulroney – cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc – đang kêu gọi ủy ban trở lại làm việc trong bối cảnh mối quan hệ Canada-Trung Quốc đang nguội lạnh nhanh chóng, theo tờ The Epoch Times.

“Từ quan điểm của tôi, đây là cơ hội không thể bỏ qua để xúc tiến một cuộc thảo luận quan trọng về cách thức chúng ta thúc đẩy và bảo vệ lợi ích của Canada trước một Trung Quốc ngày càng lấn lướt, và đôi lúc là thù địch. Đây cũng là cơ hội để đóng góp chút gì đó nhỏ bé cho một vấn đề mang tầm quan trọng quốc gia”, ông viết trong một bài bình luận đăng trên trang web của Viện Macdonald-Laurier có tựa đề “Bản ghi nhớ mở gửi tới Ủy ban Đặc biệt về Mối quan hệ Canada-Trung Quốc”.

Trong bức thư ngỏ, ông Mulroney chỉ ra ví dụ về các vấn đề khẩn cấp mà ủy ban có thể giải quyết, bao gồm: luật an ninh quốc gia, việc Trung Quốc bắt giam hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor, và việc Bắc Kinh đàn áp thông tin liên quan đến sự bùng phát virus và việc nước này chi phối và kiểm soát Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

“Việc phản hồi một cách hiệu quả đối với các cuộc tấn công của Trung Quốc vào một hệ thống quốc tế vận hành dựa trên luật lệ sẽ đòi hỏi lòng can đảm và quyết tâm đáng kể của người dân Canada”, ông nói.

“Chúng ta đã từng là một đất nước sẵn sàng đương đầu với những thách thức như vậy. Chúng ta cần tìm lại sự can đảm đó”.

Tháng trước, đảng Bảo thủ đã đề xuất một động thái cho phép ủy ban đặc biệt về quan hệ Canada-Trung Quốc nối lại hoạt động trước căng thẳng leo thang xoay quanh luật an ninh quốc gia Bắc Kinh muốn áp cho Hồng Kông, vốn có khả năng chà đạp lên các quyền và tự do được đảm bảo dưới nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Tự do, đảng Dân chủ mới và Đảng Xanh đã bỏ phiếu chống lại đề xuất này.

Ông Mulroney cũng bày tỏ quan ngại về thiên hướng của Canada trong những năm gần đây khi phớt lờ hoặc hạ thấp “những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và những nỗ lực lâu dài nhằm phá hoại nền dân chủ Trung Quốc”, viện dẫn việc Canada chưa mạnh mẽ bày tỏ sự hỗ trợ cho các nhóm người bị đàn áp như người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và những người tìm kiếm sự độc lập cho Đài Loan.

“Chúng ta không cần phải xúc phạm hay khiêu khích Trung Quốc”, ông Mulroney nói, “nhưng chúng ta cần một chính sách ứng phó với Trung Quốc thông minh hơn, có tính chọn lọc hơn, trung thực hơn, thẳng thắn hơn và can đảm hơn.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập