Một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng vào sáng nay (6/7) do bị thiếu ô-xy khi đang làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang.
 

Guardian đưa tin, ông Samarn Kunan – cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng hải quân Thái Lan, đã tử vong lúc 1h (giờ địa phương) ngày 6/7 khi đang đặt các bình khí trong hang Tham Luang, nơi 12 cầu thủ đội bóng nhí và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân tử vong của ông Kunan được xác định là do thiếu dưỡng khí. Thi thể của ông đã được đưa về sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, để đưa về quê nhà Roi Et.

Cựu đặc nhiệm Thái Lan thiệt mạng khi cứu hộ đội bóng nhí mắc kẹt trong hang
Cựu đặc nhiệm Thái Lan chết do thiếu dưỡng khí. (Ảnh: AP)

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakor cho biết, lượng ô-xy trong hang động đang dần bị cạn kiệt bởi số lượng lớn các nhân viên cứu hộ làm việc bên trong.

Đội cứu hộ Thái Lan đang cố gắng lắp đặt một đường dây cáp dài 5 km vào khu vực đội bóng mắc kẹt để cung cấp không khí cho họ.

Cựu đặc nhiệm Thái Lan thiệt mạng khi cứu hộ đội bóng nhí mắc kẹt trong hang
Đội cứu hộ đang nỗ lực để giải cứu 13 người bị mắc kẹt. (Ảnh: AP)

Việc một cựu đặc nhiệm giàu kinh nghiệm thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn cho các cầu thủ nhí không có kinh nghiệm bơi lặn tìm cách thoát khỏi hang.

Phát ngôn viên của lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL cho biết: “Chúng tôi phải thử mọi cách để giải cứu đội bóng”.

Trong một diễn biến liên quan, báo The Nation đưa tin một trong ba chuyên gia hang động người Anh, ông Robert Charles Harper – “người hùng” tìm thấy đội bóng đầu tiên, đã ra sân bay về nước để kiểm tra sức khỏe vào hôm 4/7.

Hai người Anh còn lại là John Volanthen và Richard William Stanton tiếp tục ở lại Thái Lan để hỗ trợ chiến dịch giải cứu đội bóng.

Đội bóng gồm 12 cầu thủ trong độ tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang hôm 23/6. Họ được tìm thấy còn sống sót vào hôm 2/7 ở vị trí cách cửa hang vài km.

Hiện, nhiều chiến dịch cứu hộ được triển khai ở hang Tham Luang. Hàng chục lính đặc nhiệm của hải quân Thái Lan và các chuyên gia quốc tế đang chạy đua với thời gian để đưa các thành viên đội bóng mắc kẹt ra ngoài trước khi nước dâng lên lại.

An Yên