Sau khi cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (hay Carrie  Lâm) từ chức, tin tức mới nhất cho thấy bà bắt đầu giữ chức chủ tịch danh dự Phòng Thương mại Hồng Kông tỉnh Giang Tô. Theo phân tích, bà Lâm Lâm không vào được hội nghị hiệp thương chính trị (gọi tắt là hội nghị hiệp thương) vì chính quyền Trung Quốc đã bỏ rơi bà sau khi không cần dùng tới nữa.

Vào ngày 9 tháng 2, “Nhật báo Nam Kinh” đưa tin rằng, Hội nghị xúc tiến phát triển chất lượng cao của Nam Kinh và mở rộng ngành dịch vụ (Hồng Kông và Ma Cao) được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 8/2. Bà Carrie Lâm, cựu đặc khu trưởng thứ năm của Đặc khu Hành chính Hồng Kông, hiện là chủ tịch danh dự của Phòng Thương mại Hồng Kông tại tỉnh Giang Tô, đã tham dự cuộc họp.

Chủ tịch danh dự của Phòng Thương mại Hồng Kông tại tỉnh Giang Tô là thân phận mới sau khi bà Lâm  từ chức đặc khu trưởng Hồng Kông.

Cuộc điều tra của phóng viên cho thấy Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc đã không đề cập đến tên và chức vụ của bà Lâm khi đưa tin về cuộc họp ngày 8/2.

Vào tháng 1 năm nay, Ủy ban Thường vụ hội nghị hiệp thương đã thông qua danh sách Ủy viên Ủy ban Toàn quốc hội nghị hiệp thương khóa 14, nhưng bà Lâm  bất ngờ không có tên trong danh sách. Về vấn đề này, ông Lưu Duệ Thiệu một nhà bình luận thời sự, đã phân tích với Đài RFA rằng, thông thường, sau khi đặc khu trưởng từ chức, người đó sẽ trở thành phó chủ tịch hội nghị hiệp thương, nhưng thành tích của bà Lâm trong 5 năm tại vị rất mờ nhạt, và gây ra nhiều bất mãn.

Nhà bình luận chính trị Lý Lâm Nhất nói vào ngày 10/2 rằng đó là sự sỉ nhục lớn nhất đối với bà Lâm khi không được tham gia hội nghị hiệp thương sau khi bà từ chức đặc khu trưởng. Vị trí chủ tịch danh dự của Phòng Thương mại Hồng Kông tại tỉnh Giang Tô thực chất là một vị trí bán chính thức.

Tên đầy đủ của Phòng Thương mại Hồng Kông tại tỉnh Giang Tô là Hiệp hội Dịch vụ Doanh nghiệp Đầu tư Hồng Kông – Giang Tô, được thành lập tại Nam Kinh vào năm 2012. Ông Trương Vệ Quốc, khi đó là phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô, cho biết tại cuộc họp khai mạc rằng Hồng Kông luôn là nguồn đầu tư bên ngoài lớn nhất vào Giang Tô.

Nhà bình luận thời sự Nhạc Sơn cho biết vào ngày 10/2 rằng thân phận mới này của bà Lâm là một vị trí xã hội, không phải là một vị trí liên quan đến Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hay Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, điều đó có nghĩa là chính quyền Trung Quốc sẽ loại bỏ bà ấy sau khi không còn giá trị lợi dụng và sẽ không còn được gia nhập thể chế.

Phòng Thương mại Hồng Kông ở tỉnh Giang Tô chủ yếu được sử dụng để liên lạc giữa chính quyền Giang Tô và các doanh nhân Hồng Kông, và nó thuộc về phạm vi ngoài Mặt trận Thống nhất của chính quyền Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc hiện đang nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân, để thu hút vốn nước ngoài, bao gồm cả vốn Hồng Kông, chính quyền Bắc Kinh cần tìm người đóng vai trò thu hút các doanh nhân Hồng Kông, và bà Carrie Lâm  là một trong số những người có thể dùng được ở phương diện này.

Nhà bình luận chính trị Lý Lâm Nhất nói: “Thay chính quyền Trung Quốc bán mạng, không chỉ bị Hoa Kỳ trừng phạt mà cuối cùng còn bị kết cục như thế này, tôi đoán lần này trải nghiệm của bản thân bà Carrie Lâm  sẽ sâu sắc hơn”. 

Nhà bình luận thời sự Nhạc Sơn thì tin rằng việc bà Lâm đảm nhận vị trí chủ tịch danh dự của Phòng Thương mại Hồng Kông tại tỉnh Giang Tô có thể được coi là thúc đẩy chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của chính quyền Trung Quốc và kéo các doanh nhân Hồng Kông vào cuộc thay máu kinh tế của Trung Quốc.  Nhưng bà ấy lại mang tiếng xấu trong giới Hồng Kông, tôi tin rằng bà ấy sẽ không khởi được tác dụng, ngược lại những người biết sự thật về Hồng Kông sẽ nghĩ rằng chính bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga là một trong những biểu tượng của Bắc Kinh trong việc xé nát “một quốc gia, hai chế độ”. ông Nhạc Sơn cho biết.

Có thể bạn quan tâm: