Theo Epoch Times, cựu quan chức an ninh Toà Bạch Ốc, ông Matthew Pottinger trong bài phát biểu đầu tiên kể từ rời nhiệm sở đã cảnh báo, chính quyền mới của Mỹ nên giữ vững lập trường khi đối phó với Bắc Kinh và tránh rơi vào cạm bẫy đàm phán xảo quyệt của chế độ ĐCSTQ.

Ông Pottinger nói: “Đừng mắc phải cái bẫy mà Bắc Kinh giăng ra hết lần này đến lần khác, đó là cố gắng lôi kéo Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc đàm phán từ thấp lên cao, từ chính thức cho đến lâu dài”.

Matthew Pottinger, người có vai trò trung tâm trong việc xây dựng chính sách Trung Quốc dưới thời chính quyền TT Trump, nói rằng nội các cũ của Toà Bạch Ốc đã rút ra được bài học là “không để Trung Quốc làm mất thời gian” sau khi mất một năm đàm phán cũng như nhìn lại các cuộc đối thoại trong suốt hai thập kỷ qua giữa hai nước. Ông cho biết rằng, Hoa Kỳ đã “mắc bẫy” Bắc Kinh dẫn đến “thâm hụt thương mại và bị thất thoát tài sản trí tuệ.

Pottinger nói: “Nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn với mỗi chính quyền kế tiếp, mỗi cuộc đối thoại chính thức liên tiếp. Vì vậy, chúng ta nên nói về các điều khoản của mình, và chúng ta nên nói bằng hành động.”

Các quan chức hàng đầu của Trung Quốc, trong các bài phát biểu gần đây, đã chỉ ra rằng ĐCSTQ không có ý định thay đổi kế hoạch của mình. Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc, vào ngày 1/2 nói với chính quyền Biden phải tuân theo các quy tắc của ĐCSTQ, cảnh báo rằng các hành động tiềm tàng đối với vấn đề Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương tạo thành “một lằn ranh đỏ không được vượt qua”.

Từ Khóa: