Trong một video chỉ trích quyết liệt chính quyền Trung Quốc hôm thứ Bảy (14/12), Steve Bannon, cựu cố vấn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tuyên bố ủng hộ việc tái đắc cử của Tổng thống Đài Loan đương nhiệm Thái Anh Văn, đồng thời bày tỏ thiện chí ghé thăm Đài Loan nếu Đảng Dân chủ Tiến bộ (Đảng Dân Tiến) hiện cầm quyền đạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới vào tháng 1/2020, theo Taiwan News.

“Tổng thống Thái Anh Văn thực sự đại diện cho biểu tượng tự do, sự tự lực, tự quyết và dân chủ”, ông Bannon nhận định. Ông cũng nói thêm phe đối lập Quốc dân Đảng (Kuomintang) “hoàn toàn thối nát”, và “hoàn toàn quỵ lụy trước đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Ngồi bên trong “Phòng chiến tranh (WarRoom)”, được ông mô tả là “một trung tâm hành động”, nơi ông sản xuất các bản tin radio hàng ngày để bảo vệ Tổng thống Trump trước bão luận tội, ông Bannon đã được mời phát biểu tại một diễn đàn tại Đài Bắc vào sáng thứ Bảy. Diễn đàn được đồng tổ chức bởi Hiệp hội Cộng hòa Formosan có trụ sở tại Đài Loan và Liên minh Bảo thủ Nhật Bản.

Ông Bannon đã chỉ trích tham vọng địa chính trị của Bắc Kinh và gọi đây là “một mối đe dọa đối với toàn thế giới”. Ông nói rằng Trung Quốc khao khát trở thành bá chủ toàn cầu với Sáng kiến Vành đai và Con đường và Made in China 2025 , bằng cách nỗ lực thiết lập cơ sở hạ tầng mạng 5G trên toàn cầu và thông qua các hoạt động gây ảnh hưởng chống lại Đài Loan, Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác.

Mô tả cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan là một sự kiện lịch sử mang tầm vóc quốc tế, ông Bannon nói việc bỏ phiếu tại quốc đảo này đại diện cho “sự tự do, độc lập của Đài Loan và người dân ở đây”. Trong nhiều thập kỷ chính phủ Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định những người nói tiếng Trung không thể tự quản và đều thuộc Trung Quốc, nhưng người dân tại Đài Loan và Hồng Kông đã cho thấy cách nói này hoàn toàn sai lầm, ông nói thêm.

Ông Bannon tiếp tục chỉ trích chính sách đàn áp Đức Đạt Lai Lạt Ma, cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Cơ Đốc giáo và các nhóm tôn giáo khác của chính quyền Trung Quốc. “Bắc Kinh hành xử như những tên xã hội đen và đối xử với người dân của họ như những tên côn đồ”, ông nói.

Là chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao nhất cho Tổng thống Trump trong bảy tháng đầu nhiệm kỳ, ông Bannon cho rằng sự tự do của Hoa Kỳ có mối liên hệ mật thiết với sự tự do của người Đài Loan và Hồng Kông. Ông nói thêm rằng ông sẽ đến thăm Đài Loan sau “chiến thắng vang dội” của bà Thái và ứng viên phó tổng thống Lại Thanh Đức (William Lai) vào tháng 1/2020.

videoinfo__video3.dkn.tv||cbddccb46__

Ad will display in 09 seconds