Theo một cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Toà Bạch Ốc, chính quyền Trung Quốc đã sử dụng quân đội thay vì cơ quan y tế để che đậy và ngăn chặn sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Ông Matthew Pottinger, người phục vụ dưới thời chính quyền Trump, nói với Đài CBS trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 21 tháng 2 rằng: 

“Đây là một lý do khiến Hoa Kỳ không thể có được bất kỳ dữ liệu hữu ích nào từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong giai đoạn phát triển của đại dịch, Trong thời gian đó, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã tìm đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để biết thông tin về đợt bùng phát. Nhưng đến lượt CDC lại phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc để lấy dữ liệu.”

Ông nói thêm: “Vấn đề là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không nhờ đến CDC của họ để đối phó với cuộc khủng hoảng này. Họ quay sang quân đội của họ. Và CDC của chúng tôi không có quan hệ thiết lập với quân đội Trung Quốc.”

Dựa trên các báo cáo của phương tiện truyền thông, người đứng đầu CDC của Trung Quốc (China CDC – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc) không biết về đợt bùng phát cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, ông Pottinger lưu ý. Đây là ngày nhà chức trách Trung Quốc chính thức xác nhận một số trường hợp lây nhiễm ở Vũ Hán.

Ông Pottinger nói: “Vì vậy, có vẻ như CDC của Trung Quốc ở một mức độ nào đó đã bị cắt bỏ bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chuyển sang quân đội để cố gắng che đậy điều này, cố gắng kiềm chế nó cho đến khi quá muộn.”

Chính quyền Trung Quốc không xác nhận virus corona có thể lây lan sang người cho đến ngày 20 tháng 1 năm 2020, mặc dù đã biết về khả năng lây lan của căn bệnh này trước đó. Chế độ này cũng tích cực ngăn chặn thông tin lan truyền trực tuyến và bịt miệng các bác sĩ gióng lên hồi chuông cảnh báo về dịch bệnh này. 

Đến nay đại dịch viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán của Trung Quốc đã lấy đi sinh mạng của hơn 2,4 triệu người trên thế giới.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: