Ông Larry Lindsey, cựu giám đốc cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc  và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời tổng thống George W. Bush, ngày 6/8 cho biết ​​các quy định và hạn chế kinh doanh mới của Trung Quốc không gây ngạc nhiên cho giới kinh doanh bởi vì nhiệm vụ chính của ĐCSTQ là kiểm soát, và ông Tập Cận Bình sẽ không dung thứ cho các công ty tư nhân không được kiểm soát, theo trang Epoch Times.

Một báo cáo mới của Goldman Sachs cho thấy chính quyền Trung Quốc gần đây đã thực hiện hơn 50 hành động chống lại các công ty tư nhân của Trung Quốc, bao gồm chống độc quyền, tài chính, bảo mật dữ liệu và bình đẳng xã hội.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình của Fox Business vào thứ Sáu, ông Lindsay nói rằng các quy định và hạn chế kinh doanh mới nhất của Trung Quốc không khiến cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ngạc nhiên.

Ông nói: “Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, nhiệm vụ chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện nay là kiểm soát, và nhiều công ty trong số này đang đe dọa sự kiểm soát của ĐCSTQ. Ông Tập Cận Bình sẽ không dung thứ điều đó. Họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì sự kiểm soát của họ”.

Ông Lindsay gần đây đã xuất bản một cuốn sách có tên “Cuộc chiến tiền tệ”, kể về câu chuyện của một chủ ngân hàng người Mỹ đã ngăn cản ĐCSTQ sử dụng đồng tiền dự trữ để đánh bại Hoa Kỳ.

Ông nói rằng mặc dù cuốn tiểu thuyết là hư cấu, nhưng trên thực tế, ĐCSTQ có động cơ hành vi như vậy. Ông cho biết: “Đây là phiên bản hư cấu của vấn đề địa chính trị có thật, phản ánh thế giới thực. Một trong những sứ mệnh của Tập Cận Bình là vượt Mỹ và trở thành siêu cường thế giới, đồng thời thay thế đồng đô-la Mỹ và biến Nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ của thế giới. Nếu ông ấy thành công, Hoa Kỳ sẽ ở trong một tình huống rất nguy hiểm. Hoa Kỳ sẽ gặp rắc rối rất nghiêm trọng”.

Ông Lindsay nói thêm rằng cho đến nay, ông vẫn chưa thấy chính quyền Tổng thống Biden có hành động và đưa ra bất kỳ chính sách ràng buộc nào để ngăn chặn việc ĐCSTQ đạt được mục tiêu của mình.

Ông Lindsay nói: “Chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của chúng ta ở một thời điểm nào đó, sẽ làm suy yếu niềm tin vào Cục Dự trữ Liên bang với tư cách là một ngân hàng trung ương đáng tin cậy. Vì vậy, theo khía cạnh này, về lâu dài, không phải trong ngắn hạn, mà về lâu dài, những gì chúng ta đang trải qua trong chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ giúp Tập Cận Bình đạt được mục tiêu của mình”.