Một luật sư có mối quan hệ với chính quyền Obama và nhà Clinton có thể đối mặt với cáo buộc liên bang vì không đăng ký làm việc theo luật. 

Ông Greg Craig, luật sư 73 tuổi, một cựu cố vấn Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama đang bị điều tra về việc liệu ông này có sai trái trong việc vận động hành lang cho một nhóm liên kết với người Ukraina hay không.

Luật sư Greg Craig là một đối tác của các hãng luật Skadden, Arps, Slate, Meagher và Flom LLP, đang có khả năng phải đối mặt với các cáo buộc, và ông đã rời khỏi vị trí của mình tại công ty luật hồi tháng Tư. 

Một luật sư của ông Craig đã trả lời tờ CNN rằng khách hàng của ông ta “không bắt buộc phải đăng ký theo đạo luật “Foreign Agent Registration Act” (Đăng ký đại diện cho nước ngoài).

Trước đây, ông Craig đã nắm một số chức vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Clinton, bao gồm vị trí điều phối Lực lượng phòng chống tội phạm, theo NBC News.

Điều tra cho thấy ông Craig và hãng luật Skadden có mối liên kết với ông Paul Manafort, cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi tháng 5/2016 (ông Paul Manafort đã rời khỏi nhóm vận động tranh cử của ông Trump tháng 8/2016).

Luật sư Greg Craig (bên trái) tại Tòa án Quận Hoa Kỳ, hôm 17/10/2016 tại Washington, DC. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Trong năm 2012, ông Paul Manafort bị cáo buộc vì đã mời hãng luật Skadden làm việc trong phiên toà chống lại bà Yulia Tymoshenko, chính trị gia người Ukraina, theo CNN.

Bà Yulia Tymoshenko là một đối thủ chính trị của cựu Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych, người là khách hàng của ông Paul Manafort thời điểm đó. Công ty luật cũ của ông Craig cũng đang đối mặt với cáo trạng hình sự bởi vai trò của công ty này trong việc truy tố bà Tymoshenko.

Kênh CNN trích dẫn các nguồn tin cho rằng hãng Skadden đã được thuê để viết một báo cáo về phiên xét xử bà Tymoshenko.

Tờ New York Times cho biết ông Craig đã tham gia vào việc thúc đẩy báo cáo tới các thành viên Nghị viện và các phương tiện truyền thông – mà việc này đòi hỏi ông Craig phải đăng ký làm việc như một đại diện nước ngoài.

Triệu Hằng

Từ Khóa: