Cố vấn Nhà Trắng thời cựu Tổng thống Obama, đang đối mặt với áp lực gia tăng từ các công tố viên liên bang về mối liên hệ với ông Paul Manafort.

Các công tố liên bang đang xem xét, liệu có phải luật sư Washington, ông Gregory Craig, 73 tuổi đã không đăng ký làm việc với vai trò là đại diện nước ngoài hay không, trong khi tham gia vào vụ việc vận động hành lang của ông Paul Manafort cho chính phủ người Ukraina, theo tờ The Washington Post.

Hồ sơ của tòa án cho hay, ông Paul Manafort đã giúp trả cho các công ty cũ của ông Craig bao gồm các hãng luật Skadden, Arps, Slate, Meager và Flom LLP khoản tiền 4 triệu USD để xem xét việc truy tố bà Yulia Tymoshenko – cựu đối thủ của Tổng thống Ukraina Yanukovych trong năm 2012, theo Fox News.

Luật sư của ông Craig dùng lập luận cho rằng hoạt động này không yêu cầu đăng ký làm việc với vai trò vận động hành lang cho người nước ngoài nhằm giảm nhẹ mức độ tham gia của ông Craig trong chiến dịch vận động hành lang cho người Ukarina của ông Manafort. Ông Craig đã rời hãng luật Skadden hồi tháng 4.

Luật sư Washington Gregory Craig đang bị điều tra bởi các công tố viên liên bang vì ông không đăng ký cho công ty luật cũ của ông ta với tư cách là đại diện cho nước ngoài. (Ảnh: Facebook)

Hồ sơ tòa án cũng cáo buộc ông Weber, một cựu Nghị sỹ đảng Cộng hoà, và ông Podesta, người vận động hành lang đảng Dân chủ. Hai người này cũng tham gia vào các nỗ lực vận động hành lang của ông Manafort cho người Ukraina. Theo hồ sơ, đích danh 2 công ty của ông Weber và Podesta là Mercury Public Affairs và Podesta Group, mỗi công ty đã nhận được 1 triệu USD tiền vận động thay mặt cho chính phủ Ukraina trong năm 2012.

Ông Manaford, người từng trong thời gian ngắn giữ vai trò chủ tịch trong chiến dịch truyền thông của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, đã nhận tội vào đầu tháng này vì tội âm mưu và cản trở để đổi lấy sự hợp tác với ông Mueller, cựu giám đốc CIA.

Triệu Hằng