Cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông George Papadopoulos, đã bị kết án 14 ngày tù vào hôm thứ Sáu (7/9) vì đã nói dối FBI trong cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, theo Fox News.

Ông Papadopoulos cũng bị kết án 13 tháng tù treo, 200 giờ phục vụ cộng đồng và 9.500 USD tiền phạt. Trước khi bị kết án, cựu cố vấn của Trump cho biết ông “rất xấu hổ và hối hận”.

Liên quan bê bối email của bà Clinton

“Toàn bộ cuộc sống của tôi đã bị đảo lộn, tôi hy vọng sẽ có thêm một cơ hội nữa để chuộc lại lỗi lầm của mình”, ông nói. Ông Mueller và các cộng sự đề nghị mức phạt tù 6 tháng đối với tội danh của ông Pagadopoulos, trong khi các luật sư của vị cựu cố vấn yêu cầu mức án treo.

Papadopoulos là cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump, và là người đầu tiên bị kết án trong cuộc điều tra của ông Mueller. Theo bản cáo trạng, ông Papadopoulos được giáo sư người Malta là Joseph Mifsud cho biết vào tháng 4/2016 rằng các quan chức Nga đang giữ “hàng nghìn email” có thể dùng để “hạ uy tín” Hillary Clinton.

Sau đó, ông đã cố gắng sử dụng mối quan hệ của mình với vị giáo sư này và với người Nga để cố gắng thiết lập một cuộc họp giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông thừa nhận đã nói dối về những mối liên hệ đó với nhóm điều tra của ông Mueller.

Phản ứng trước án phạt tù đối với ông Papadopoulos, Tổng thống Trump đã viết một dòng trạng thái ngắn gọn trên Twitter ca ngợi phán quyết của tòa đã đem tới “một ngày tuyệt vời cho nước Mỹ” và đề cập tới chi phí điều tra của nhóm Mueller.

“14 ngày với 28 triệu USD – 2 triệu USD một ngày, không có thông đồng [với Nga]. Một ngày tuyệt vời cho nước Mỹ!”, ông Trump viết.

Trong lúc đưa ra phán quyết, Thẩm phán Liên bang Randolph Moss nói ông “hiểu được rằng [Papadopoulos] cảm thấy hối hận và không đơn giản là bị bắt”.

Thẩm phán Moss cho rằng điều quan trọng là bản án của Papadopoulos đã gửi tới công chúng một thông điệp về sự nguy hại của những tin đồn và “nói dối FBI những vấn đề quan trọng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với quốc gia”.

‘Cái bẫy kinh hoàng’

Vợ của ông Papadopoulos, Simona Mangiante Papadopoulos, cũng khăng khăng rằng chồng bà không hợp tác với điện Kremlin. Bà nói với tờ The Daily Caller News Foundation rằng Papadopoulos không thấy, xử lý hoặc phổ biến bất kỳ email liên quan đến Clinton.

Bà cũng nói ông Papadopoulos tin rằng Giáo sư Mifsud đang đề cập đến những email mà bà Clinton đã xóa khỏi máy chủ email riêng của mình.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không cáo buộc Papadopoulos về âm mưu thông đồng. Thay vào đó, ông lập luận trong một tòa án ngày 17/8 rằng Papadopoulos đã “cản trở” cuộc điều tra của chính phủ về sự can thiệp của Nga trong chiến dịch bằng cách nói dối về thời gian liên lạc của ông với ông Mifsud.

Tổng thống Trump đã tham khảo vụ án của Papadopoulos trong các bình luận với các phóng viên trước đó vào thứ Sáu (7/9). Khi được hỏi về một cuộc phỏng vấn tiềm năng với ông Mueller, ông Trump nói ông lo ngại về một “cái bẫy kinh hoàng”.

Ông Trump sau đó trích dẫn trường hợp của ông Mueller chống lại Michael Flynn, cựu Cố vấn an ninh quốc gia, người cũng đã nhận tội nói dối với FBI.

“Flynn, FBI nói rằng ông ta không nói dối, nhưng người của Mueller nói ông ta nói dối, vì vậy tôi không muốn bị bẫy tội khai man”, ông Trump nói.

Tiến sĩ Gordon, cựu giám đốc về an ninh quốc gia của Chiến dịch Trump, nói rằng Papadopoulos “rõ ràng đã đưa ra quyết định xấu” bằng cách nói dối với FBI. Nhưng ông nói rằng tội lớn nhất của Papadopoulos là phạm “sai lầm sơ đẳng trong sự nghiệp chính trị vừa chớm nở của mình”.

“Vào cuối ngày, anh ta chỉ là một trong nhiều nạn nhân của cuộc săn lùng phù thủy chính trị trong thế kỷ này”, ông Gordon nói với TheDCNF.

Trí Dũng