Một cựu cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ đã chỉ ra cách thức mà Bắc Kinh xâm nhập và thao túng các chính phủ nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Hoa Kỳ, theo hãng tin CNBC ngày 13/1.

Ông James Jones, người từng làm việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nói với CNBC rằng Trung Quốc đã thể hiện rất rõ các mục tiêu dài hạn của mình và “chúng ta cần nhìn nhận điều đó một cách nghiêm túc”.

Tại Diễn đàn Hội đồng Đại Tây Dương ở Abu Dhabi hôm 12/1, ông nói rằng Bắc Kinh đang tìm cách xuất khẩu quyền kiểm soát của họ sang các nước khác, tương tự như mục tiêu trong nước của họ là “toàn quyền kiểm soát người dân bằng công nghệ”. 

Ông cho biết chính quyền Trung Quốc đang chấm điểm cho công dân, điều đó sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người dân, hoạt động di chuyển của người dân và mọi thứ khác. Ông nhận định: “Rõ ràng họ muốn xuất khẩu thứ đó sang các nước khác”.

Ông James Jones, cựu nhân viên NSA (ảnh: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ).

Vị cố vấn từng tham gia thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cũng nói Bắc Kinh đang sử dụng chiến lược “con ngựa thành Trojan” để gây ảnh hưởng tại nhiều nơi trên thế giới.

Ông Jones nói: “Họ thâm nhập vào các nền kinh tế, họ mua tất cả những gì họ có thể mua được, hối lộ cho bất kỳ ai họ có thể hối lộ được… họ gây ra một sự bế tắc hết mức có thể đối với nền kinh tế đó, và sau đó họ đưa ra các yêu sách đối với hành vi của chính phủ nước đó”.

Ông cho rằng Hoa Kỳ cần ngăn chặn các hành vi đó của chính quyền Trung Quốc và các nước dân chủ trên thế giới cần chú trọng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ với Trung Quốc. Ông bày tỏ: “Một trong những điều khiến tôi có chút lo lắng là chúng ta đã ngừng nói về các giá trị trên thế giới … ngay cả ở các nước dân chủ. Chúng ta nên nói về nhân quyền”.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

“Tôi không chắc là chúng ta có thực sự hiểu đúng mức độ về ý đồ chiến lược của Trung Quốc nhằm thay thế Hoa Kỳ trở thành nền văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới”.

Ông Jones cũng nói rằng Hoa Kỳ nên cạnh tranh với Trung Quốc “ở mọi nơi trên thế giới, kể cả Châu Phi và các nơi khác”.

Ông dự đoán cuộc cạnh tranh về công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ trở nên “nghiêm trọng hơn”, nhưng người Mỹ “có thể chiến thắng”. Ông nhận định: “Đây là một cuộc đua mà tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể giành chiến thắng, bởi vì chúng ta có một triết lý hoàn toàn khác về thế giới 5G sẽ như thế nào”.