Cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, người được biết đến là người đóng vai trò quyết định trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội dưới thời chính quyền Donald Trump, cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã thảo luận về sự thay đổi chế độ ở Bắc Triều Tiên trong quá khứ.

Trong cuộc phỏng vấn trong chương trình ‘Washington Talk’ của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) phát sóng ngày 22, cựu có vấn Bolton nói: “Chắc chắn đã có cuộc thảo luận về việc thay đổi chế độ” khi được hỏi liệu có bất kỳ cuộc thảo luận riêng nào về việc thay đổi chế độ ở Triều Tiên trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ trong quá khứ hay không.

Trước câu hỏi lặp đi lặp lại về việc liệu có bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc thay đổi chế độ ở Triều Tiên trong chính phủ Mỹ hay không, ông liên tục trả lời: “Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc thay đổi chế độ ở Triều Tiên”.

Ông nói: “Không có gì đáng ngạc nhiên trong một tình huống mà các quốc gia bất hảo đang cố gắng đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ bằng những vũ khí khủng khiếp nhất của họ”.

Về tình huống Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, ông nói: “Tôi không tin rằng Triều Tiên sẽ thay đổi hành vi của mình thông qua đàm phán hoặc trừng phạt”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nên gửi tín hiệu tới Trung Quốc và Nga rằng Mỹ có thể có hành động quân sự chống lại Triều Tiên vào thời điểm này hay không, ông khẳng định: “Chúng ta nên nói rõ với mọi người rằng chúng ta đang cân nhắc mọi lựa chọn cho Triều Tiên. “

Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải bảo vệ những công dân vô tội, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Hàn Quốc, những người đang bị đe dọa bằng vũ khí hạt nhân bởi chế độ độc tài”. Ông nói thêm: “Những người Triều Tiên không muốn sống trong chế độ chuyên chế cũng nên được ủng hộ”.

Về trường hợp Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang muốn có vũ khí hạt nhân, ông nói “Nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân sẽ tăng lên. Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn điều này. Nhìn chung, càng ít quốc gia có vũ khí hạt nhân càng tốt”.

“Tôi không đồng ý với lập luận rằng nên theo đuổi việc giải trừ quân bị sau thất bại của việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, ông nói thẳng.

Nguồn: V.daum