Tòa án tối cao Tây Ban Nha thông báo đã bắt giữ bà Carme Forcadell – cựu Chủ tịch Nghị viện vùng Catalonia vì chiến dịch đòi ly khai và nổi loạn.

Trong quyết định được đưa ra tối muộn ngày 9/11 (giờ địa phương) tại Tây Ban Nha, thẩm phán Toà án Tối cao nước này đã ra phán quyết không bỏ tù vô điều kiện cựu Chủ tịch và 5 Nghị sĩ khác của Nghị viện vùng Catalonia.

Tuy không bị bỏ tù nhưng bà Forcadell sẽ phải nộp phạt nặng để được tại ngoại. Bà bị bắt giữ vì liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân trái phép về nền độc lập của Catalonia vào tháng trước.

Trước đó, Tờ El Pais chiều ngày 9/11 đưa tin, Viện kiểm sát Tây Ban Nha đã trình lên yêu cầu bỏ tù không điều kiện các nghị sĩ khác của vùng Catalonia vì tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Bà Forcadell bị Viện kiểm sát Tây Ban Nha kết tội âm mưu nổi loạn cùng chính quyền vùng Catalonia do bà chính là người đã đứng ra kiểm từng lá phiếu trong cuộc bỏ phiếu chiều 27/10 tại Nghị viện vùng Catalonia.

Cựu Chủ tịch Nghị viện vùng Catalonia, bà Carme Forcadell, Xuất hiện trong phiên điều trần tại thủ đô Madrid sáng 9/11. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, tại phiên điều trần ở thủ đô Madrid, cựu Chủ tịch Nghị viện đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc trên và cho biết vùng Catalonia chỉ hành động để phản đối Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng điều 155 Hiến pháp tước bỏ quyền tự trị của vùng này. Bà Forcadell cũng nhấn mạnh tuyên bố độc lập hôm 27/10 của Nghị viện Catalonia không có giá trị pháp lý nên các nghị sĩ Catalonia không thể bị buộc tội.

Thẩm phán Pablo Llarena đã bác bỏ yêu cầu trên của Viện kiểm sát Tây Ban Nha do lo ngại việc bắt giữ, bỏ tù các nghị sĩ Catalonia sẽ có thể khiến tình hình khu vực căng thẳng hơn. Vì vậy, ông chỉ đưa ra các mức phạt cho bà Forcadell.

Tối ngày 9/11, thẩm phán Toà án tối cao nước này cũng đã ra phán quyết không bỏ tù cựu Chủ tịch và các nghị sĩ của Nghị viện vùng Catalonia.

Tuy nhiên, bà Forcadell phải nộp phạt 150.000 euro để được tại ngoại. Ngoài ra, bà còn phải giao nộp lại hộ chiếu Tây Ban Nha trước 14h ngày 10/11 và không được phép rời khỏi Tây Ban Nha, cũng như phải trình diện hàng tuần trước toà án.

Thẩm phán Llarena đã phóng thích và không bị truy tố pháp lý một nghị sĩ khác do người này đã phản đối tuyên bố độc lập đơn phương của Catalonia, trong khi 4 nghị sĩ còn lại phải nộp phạt từ 25.000 – 50.000 euro để được tự do.

Cuối tuần trước, chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã công bố lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu Thủ hiến bị phế truất ông Carles Puigdemont và 4 quan chức khác của ông – những người đã chạy sang Bỉ sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalan. Tuy nhiên, đến ngày 5/11, một thẩm phán Bỉ đã phóng thích có điều kiện ông Puigdemont và 4 quan chức dưới thời chính quyền cũ Catalonia.

Cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont, bị bắt giam ở Bỉ nhưng đã được phóng thích ngay sau đó. (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont, bị bắt giam ở Bỉ nhưng đã được phóng thích ngay sau đó. (Ảnh: Reuters)

Cuộc khủng hoảng Catalonia bắt đầu được châm ngòi sau sự kiện ngày 6/9 – khi chính quyền Catalan ký một sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về việc tuyên bố độc lập và tách khỏi Tây Ban Nha. Ngày 1/10, một cuộc trưng cầu dân ý về việc rút khỏi Tây Ban Nha đã diễn ra tại Catalan với kết quả là có tới 90,18% cử tri (khoảng hơn 2 triệu người) tại khu vực này ủng hộ phương án độc lập.

An Yên (Tổng hợp)