Cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) kiêm Thứ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Hồng Vĩ (Meng Hongwei) đã nhận tội trong một phiên tòa hôm thứ Năm (20/6), Reuters cho biết thông tin từ giới truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các công tố viên cáo buộc ông nhận hối lộ 14,5 triệu nhân dân tệ (2,11 triệu USD).

Tháng 10 năm ngoái, khi ông Mạnh còn đang nắm giữ 2 chức vụ quyền lực ở Trung Quốc và Interpol, ông đã bị chính quyền nước này bắt giữ, sau khi ông rời Pháp để thực hiện chuyến hồi hương về đại lục.

Vợ ông, trú tại Pháp, đã thông báo về vụ mất tích của ông, cho biết ông đã gửi cho bà một tin nhắn có biểu tượng hình con dao, ám chỉ tình thế nguy hiểm mà ông đang gặp phải.

Cũng trong tháng 10/2018, Interpol đã nhận được thông báo xin từ chức của ông.

Vào tháng 3/2019, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố cuộc điều tra về ông Mạnh cho thấy ông ta đã tiêu tốn một khoản tiền lớn trong các quỹ nhà nước, lạm dụng quyền lực của mình và từ chối tuân theo các quyết định của đảng.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan phát ngôn của ĐCSTQ, nói rằng ông Mạnh đã thừa nhận tội lỗi và “bày tỏ sự hối hận đối với tòa án”.

Tờ báo cũng liệt kê những tội danh của ông khi còn nắm giữ các chức vụ khác nhau, như thứ trưởng bộ công an, người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc.

Theo Reuters, hiện chưa rõ luật sư của ông Mạnh. Hãng tin này nói rằng họ cũng không thể liên lạc với ông hay một người đại diện pháp lý để đề nghị trả lời phỏng vấn.

Reuters bình luận rằng các tòa án Trung Quốc bị ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ, và ông Mạnh gần như chắc chắn sẽ bị kết tội.

Vợ ông, hiện đã được cấp tị nạn ở Pháp, cho biết những cáo buộc chống lại ông là có động cơ chính trị.

Ông Mạnh trở thành chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016 khi Trung Quốc tăng cường tìm kiếm các vị trí lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế. 

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds

Việc bổ nhiệm ông Mạnh đã gây lo ngại vào thời điểm đó, vì các nhóm quyền cho rằng Trung Quốc có thể sẽ cố gắng tận dụng vị trí của mình để truy đuổi những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||d631e851d__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: