Theo Reuters đưa tin, hôm thứ Tư (28/10), cựu Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Dennis Hastert đã nhận một tội danh liên quan tới việc né tránh các quy định kinh tế trước tòa án liên bang ở Chicago. Vụ việc này có dính líu đến bê bối ông này dùng tiền để che giấu hành vi sai trái xảy ra từ hàng chục năm trước, một sự kiện đánh dấu sự đổ dốc của vị chính trị gia quyền lực một thời.

Ông Hastert, 73 tuổi, nhận tội né tránh các quy định của hệ thống ngân hàng Mỹ. Ông này đã rút tiền từ nhiều tài khoản với số tiền nhỏ hơn 10.000 USD mỗi lần để tránh bị báo cáo và theo dõi. Vị cựu Chủ tịch Hạ viện nói trong cáo trạng rằng ông không muốn người khác biết ông sử dụng số tiền này vào mục đích gì.

Để đổi lại việc ông này nhận tội, công tố viên liên bang đã đề xuất án từ 0 tới 6 tháng tù giam, mặc dù thẩm phán có thể tuyên án 5 năm tù và phạt 250.000 USD với tội danh này.

Tội danh nói dối FBI của ông Hastert trước đó đã được xóa bỏ.

Tháng 12/2014 khi được FBI hỏi về các lần rút tiền, ông Hastert nói rằng ông muốn giữ tiền mặt nhằm che giấu mục đích thật sự của mình.

Trong cáo trạng, ông Hastert thừa nhận đã trả 1,7 triệu USD tiền mặt cho một cá nhân mà ông này đã biết từ hàng chục năm trước nhằm mua chuộc sự im lặng và đền bù cho hành vi không chính đáng trước đây của ông đối với người này.

Công tố viên không nói rõ hành vi không chính đáng kia là gì. Tuy nhiên, các quan chức hành pháp giấu tên trước đó cho hay việc này liên quan tới vụ xâm phạm tình dục một người mà ông Hastert quen biết từ những thập niên 60, 70 khi ông còn là giáo viên cấp ba tại quê nhà ở thành phố Yorkville tiểu bang Illinois.

Các luật sư có lẽ sẽ không gọi nhân chứng để lấy lời khai nhằm tránh công khai thông tin về quá khứ không minh bạch của ông Hastert đối với công chúng.

Thậm chí nếu hành vi quấy rối tình dục đồn đoán là thật và được khui ra thì cũng không thể dẫn tới cáo buộc hình sự đối với ông Haster do thời hạn pháp lý của hành vi này đã xảy kết thúc từ lâu.

Dennis Hastert là thành viên Đảng Cộng hòa, ông giữ chức chủ tịch Hạ Viện Quốc hội Mỹ  giai đoạn 1999-2007.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: