Cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich kêu gọi Hoa Kỳ phải sát cánh với người dân Hồng Kông đấu tranh cho tự do, theo Fox News. 

Trong 2 tháng qua, thế giới đã chứng kiến người dân Hồng Kông liên tục đấu tranh chống lại mối đe dọa mà họ cho là ngày càng gia tăng của chế độ toàn trị. Bắt đầu từ những cuộc biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ các tù nhân về Trung Quốc đại lục, sau đó đã phát triển thành một phong trào yêu cầu chính phủ Hồng Kông tuân thủ các lời hứa về tự do và tự trị mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra khi Hồng Kông bị trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Người biểu tình đã tràn ngập đường phố kể từ tháng 6, bất chấp nguy cơ bị bắt giữ, bị đàn áp bởi hơi cay, bị bắn bằng đạn cao su, hoặc bị côn đồ đeo mặt nạ tấn công bằng dùi cui.

Trong khi các xe tăng Trung Quốc xếp hàng dọc biên giới Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, những người biểu tình vẫn không có dấu hiệu dao động, trong khi vẫn còn những nghi ngại về kết quả đạt được. Nhưng có một điều chắc chắn: Mỹ và thế giới tự do đang theo dõi, Fox News cho hay.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải biết rằng sẽ có hậu quả nếu các quyền tự do được hứa với người dân Hồng Kông, bị chế độ độc tài xóa bỏ. Những gì đang xảy ra, nhiều hơn là một sự phản đối, chống lại một luật mới được đề xuất. Đó là việc bảo vệ người dân Hồng Kông khỏi sự bạo ngược, chuyên chế và chuyên quyền, ngăn chặn quyền lực toàn trị đang gia tăng”, nguyên Chủ tịch Hạ viện Hoa kỳ Newt Gingrich nhận định.

Ông Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch hạ viện thời kỳ từ 1995 đến 1999 và là tác giả cuốn sách: “Nước Mỹ của Trump: Sự thật về Sự vĩ đại của Đất nước Chúng ta”.

Fox News cho rằng, điều quan trọng ở đây là nỗ lực nhằm can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông của ĐCSTQ, chỉ là một phần trong kế hoạch mở rộng quyền lực của chế độ. Như đã đề cập trong cuốn sách sắp tới của mình: “Trump vs China” (Tạm dịch: Trump đối đầu Trung Quốc), ông Gingrich cho rằng ĐCSTQ đang tiến hành những hành động trên toàn thế giới, đe dọa đến lợi ích, an ninh và giá trị của Mỹ.

“Để chống lại mối đe dọa này, một phản ứng thống nhất của Mỹ là rất quan trọng. Tôi vui mừng khi thấy các nhà lãnh đạo của chúng ta hiện đang đồng thuận”, ông Gingrich nhận xét.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell (thượng nghị sỹ bang Kentucky) tuyên bố, “bất kỳ cuộc đàn áp bạo lực nào cũng sẽ hoàn toàn không thể chấp nhận được….. Thế giới đang theo dõi”. 

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện, ông Kevin McCarthy (dân biểu bang California) khẳng định, “Nước Mỹ ủng hộ tự do. Nước Mỹ sát cánh với Hồng Kông”.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi (bang California) tuyên bố trên mạng Twitter rằng “Nghị viện sát cánh đoàn kết cùng với người dân Hồng Kông, đòi quyền lợi của họ, cho một tương lai đầy hy vọng, tự do và dân chủ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3518bdb9c__

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer (thượng nghị sỹ bang New York), nhắc lại lời nói của bà Pelosi, rằng “nước Mỹ sát cánh cùng người dân Hồng Kông trong cuộc biểu tình chống lại sự lạm quyền này của chính quyền Bắc Kinh”.

Người dân Mỹ bắt đầu nhận ra thách thức đối với Mỹ, gây ra bởi một nước Trung Quốc do ĐCSTQ thống trị. Một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew (của Mỹ) cho thấy người Mỹ ngày càng hoài nghi về hành động của ĐCSTQ. 60% số người được hỏi, thể hiện quan điểm bất lợi đối với ĐCSTQ. Đây là tỷ lệ cao nhất trong suốt 14 năm mà Trung tâm Nghiên cứu Pew tiến hành điều tra dư luận Mỹ.

Theo ông Gingrich, vì sự phản đối của người Mỹ đối với các thủ đoạn của Trung Quốc ngày càng tăng, các nhà lãnh đạo chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp phải bắt đầu hỏi và trả lời những vấn đề khó khăn sau:

  • Liệu các doanh nghiệp có thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước các vụ tin tặc do Trung Quốc chỉ đạo, dẫn đến thiệt hại về tài sản trí tuệ, ước tính 360 tỷ USD mỗi năm, để giúp giá cổ phiếu của họ gia tăng?  
  • Liệu các trường đại học có thể tiếp tục bỏ qua việc phân bố tuyên truyền của Trung Quốc thông qua các Viện Khổng Tử, trong các khuôn viên trường học của Mỹ, chỉ vì lợi ích tài chính? 
  • Liệu bộ máy quan liêu quốc phòng có thể từ bỏ vũ khí và công nghệ cũ, cho các chiến lược và chiến thuật hiệu quả hơn? 
  • Liệu các nhà lãnh đạo chính phủ và khu vực tư nhân có thể gạt bỏ chính trị đảng phái và lợi ích cá nhân thiển cận, để giải quyết mối đe dọa này?

Cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Gingrich cho rằng chính quyền Trump đã có lập trường cứng rắn, chống lại các thủ đoạn gây hấn của ĐCSTQ, nhưng thách thức này còn lâu mới kết thúc. Trên thực tế, nó chỉ mới bắt đầu.

“Tôi không tin rằng điều này sẽ phát triển thành bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào. Nhưng thuế quan của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, chỉ là một trong nhiều cách chúng ta có thể khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc hối hận về hành vi xấu xa của họ”, ông Gingrich nhận xét.

Hiệp hội Nhà giáo Hồng Kông tổ chức cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ của chính phủ, Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 17/8/2019. (Ảnh: Kim Hong-Ji/Reuters)

Theo ông Gingrich, Mỹ hiện có cơ hội gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Kinh. Mỹ có thể bắt đầu bằng cách thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông”. Dự luật này được đề xuất bởi Dân biểu Christopher Smith (bang New York) tại Hạ viện, và bởi Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida) tại Thượng viện. Dự luật cũng buộc các quan chức ở Hồng Kông và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trước việc đàn áp các quyền tự do và nhân quyền ở Hồng Kông.

“Mỹ phải sát cánh cùng người dân Hồng Kông và di sản tự do mà họ đang cố gắng bảo vệ. Nếu Mỹ không thể phản ứng một cách hiệu quả như một quốc gia chống lại những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm dập tắt tự do ở Hồng Kông, thì chúng ta sẽ khó lòng chống lại sự hung hăng của Trung Quốc ở Mỹ và trên thế giới”, ông Gingrich kết luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds