Trung Quốc không thể đáp ứng đòi hỏi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phải từ bỏ chủ nghĩa trọng thương săn mồi do nhà nước bảo trợ, cựu Chủ tịch của Goldman Sachs châu Á cho biết hôm thứ Hai (7/1), Breitbart đưa tin.

Phát biểu tại một hội nghị về Trung Quốc do Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ tổ chức, cựu Chủ tịch của Goldman Fred Hu nói rằng Trung Quốc không những không thể mà không nên phá bỏ hệ thống kinh tế của mình để ủng hộ nền kinh tế dựa trên thị trường, theo Bloomberg.

Trong khi Trung Quốc đã thực hiện một số bước, thì không thể và không nên đáp ứng yêu cầu “hung hăng và hà khắc” của một số cố vấn diều hâu của ông Trump như triệt phá toàn bộ mô hình chủ nghĩa tư bản do nhà nước lãnh đạo ở Trung Quốc, theo ông Hu. Ông nói thêm rằng các trường hợp chuyển giao công nghệ bắt buộc là “rất hiếm” trong nhiều thập kỷ kinh nghiệm của ông trong việc tư vấn cho các công ty nước ngoài hoạt động ở quốc gia châu Á này.

Phong cách phát triển do nhà nước lãnh đạo Trung Quốc đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm nghèo và xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng, ông Hu nói. “Trung Quốc đã chứng minh rằng họ có thể xây dựng cơ sở hạ tầng rất nhanh và có những giá trị cho mô hình này”, ông nói. Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ “có thể đóng cửa chỉ vì một bức tường”.

Nếu ông Hu đúng, thì chính quyền Trump có thể khó giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc hơn so với những gì người ta vẫn nghĩ. Nhiều tập quán mà chính quyền đã phản đối, chẳng hạn như trợ cấp cho các doanh nghiệp lớn của quốc gia, là trung tâm của hệ thống phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng ông Hu đã sai khi nói chuyển giao công nghệ bắt buộc là rất hiếm. Mỹ đã ghi chép lại rộng rãi về thực tiễn chuyển giao công nghệ cưỡng bức của Trung Quốc, một điều vẫn tiếp tục ngay cả sau khi chính phủ Hoa Kỳ lên án họ.

Trung Dung