Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố, Qatar đã dùng sức ép chính trị để có được quyền đăng cai sự kiện thể thao World Cup 2022.

Vị cựu Chủ tịch FIFA viết trên Twitter, Qatar đã được trao quyền đăng cai sau khi cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sử dụng ảnh hưởng chính trị để tác động lên Phó Chủ tịch FIFA Michel Platini, theo Times.

Ông Blatter cho rằng, cựu Tổng thống Sarkozy đã gây sức ép lên ông Michel Platini để người đồng hương và đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thời điểm đó bỏ phiếu cho Qatar.

Cựu quan chức kể rằng, ông Platini từng thú nhận đã bị ép bỏ phiếu cho Qatar trong một bữa ăn tối với ông Sarkozy và Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani.

Theo tờ Times, vị cựu Chủ tịch FIFA cho rằng, Qatar đã “chi hàng tỷ đô-la vào Pháp qua một hợp đồng máy bay và mua Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain”.

Cựu Chủ tịch FIFA tuyên bố Qatar gian lận trong quyền đăng cai World Cup 2022
Ông Blatter đưa ra những lời cảnh báo trong cuốn tự truyện Ma Vérité. (Ảnh: Twitter)

Trong cuốn tự truyện Ma Vérité (tạm dịch: Sự thật của tôi), ông Blatter chia sẻ: “Nếu các quan chức FIFA đọc báo cáo về cơ sở hạ tầng của Qatar, họ sẽ hiểu đất nước này không đủ khả năng đăng cai bất cứ kỳ World Cup nào”.

Ông nhấn mạnh, các thành viên Ủy ban chấp hành FIFA đã không quan tâm đến những cảnh báo về việc Qatar không có khả năng tổ chức một giải đấu tầm vóc lớn như vậy.

Là một trong những gương mặt gây tranh cãi của làng thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, ông Blatter bị buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA hồi năm 2015 sau vụ tai tiếng hối lộ khiến ông bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm.

Trước đó, tờ Sunday Times của Anh cũng đăng tải một tài liệu tố cáo Qatar đã thực hiện “chiến dịch bôi nhọ” các đối thủ Mỹ và Australia để chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Truyền thông Anh cũng đưa tin, Cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Mohammed bin Hammam đã dùng 3,7 triệu bảng Anh để hối lộ các quan chức FIFA mua phiếu bầu cho Qatar.

Nhật báo Bild của Đức cũng khẳng định, họ đang nắm trong tay đầy đủ bằng chứng chứng minh Qatar gian lận. Họ nhận được bản báo cáo và khẳng định “có bằng chứng cho thấy World Cup 2022 bị mua phiếu bầu”.

Cựu Chủ tịch FIFA tuyên bố Qatar gian lận trong quyền đăng cai World Cup 2022
Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022 gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: Advertiser)

World Cup 2022 còn 4 năm nữa mới diễn ra, nhưng nước chủ nhà Qatar đang vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ làng bóng đá thế giới.

Ngoài ra, việc tổ chức World Cup 2022 vào cuối tháng 11, thay vì giữa tháng 6 như thường lệ, cũng vấp phải sự phản đối gay gắt từ người hâm mộ cũng như giới chuyên môn.

An Yên

Từ Khóa: