Ông Dương Hằng Quân (Yang Hengjun) được xem là vây cánh của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân ở nước ngoài. Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ và thẩm vấn ông Dương vào đầu năm nay. Vợ ông Dương, bà Viên Tiểu Tịnh (Yuan Xiaoyu), cựu chủ tịch “đội quân 50 xu” cũng bị giam lỏng tại Thượng Hải, theo NTD.

Trong một bản tin năm 2016 của tờ Washington Post nói rằng, các nhà nghiên cứu Internet từ lâu đã biết rằng chính phủ Trung Quốc thao túng nội dung trên Internet. Không chỉ tiến hành các hoạt động kiểm duyệt mạng, mà còn sử dụng hàng trăm ngàn người được thuê để viết bình luận trên Internet, lực lượng này được gọi là “đội quân 50 xu”. Những người bình luận giả mạo đang được chính phủ Trung Quốc trả tiền. 

Theo NTD, “đội quân 50 xu” được hiểu như là đội quân “dư luận viên” làm việc cho Bắc Kinh trên không gian mạng, họ sẽ đi khắp nơi bình luận bênh vực chính phủ Trung Quốc, với mỗi bình luận tốt, chính phủ sẽ trả cho họ 50 xu tiền công. Theo Washington Post, cũng khó để có thể xác định chính xác ai là người đang được trả tiền để bình luận và ai không.

Ông Dương Hằng Quân. (Ảnh: chụp màn hình video Youtube).

Gần đây, bà Viên Tiểu Tịnh, một người được gọi là cựu chủ tịch “đội quân 50 xu” của Trung Quốc – xuất hiện trên báo chí kêu gọi chính phủ Úc giải cứu chồng bà, sự việc đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.NTD đưa tin, vào ngày 9/4, các phương tiện truyền thông nước ngoài đã đăng tải đoạn video bà Viên kêu khóc với truyền thông Úc rằng chồng bà đã bị bắt giam ở Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên bà Viên xuất hiện công khai, sau khi ông Dương bị bắt tại Quảng Châu vào tháng 1 năm nay.Trong video, bà Viên cho biết, các thành viên trong gia đình và luật sư không được phép thăm ông Dương, và nói rằng “Tôi đang ở trong tình trạng suy sụp”.

Bà Viên cho biết, sau khi chồng bà bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đi, bản thân bà cũng bị quản chế ở Thượng Hải và không thể rời khỏi Trung Quốc. Trong video, bà Viên kêu gọi chính phủ Úc chú ý đến tình hình nhân quyền của công dân đang ở nước ngoài và dành cho chồng bà “một chút quan tâm”. Vì bà Viên đang bị giam lỏng ở Thượng Hải, video này được cho là gửi đến truyền thông Úc sau khi được quay tại Trung Quốc.

Hai vợ chồng ông Dương và bà Viên sau khi định cư nước ngoài đã tích cực phản đối độc lập riêng của Đài Loan và thế giới tự do ở phương Tây, theo NTD.

5 thành viên cốt cán của The 50 Cent Party. (Ảnh: chụp màn hình video Youtube).

Một số cư dân mạng chỉ ra rằng không lâu trước khi ông Dương bị bắt, bà Viên cũng lập luận trên truyền thông Hoa Kỳ rằng chế độ “chuyên chính dân chủ nhân dân” cũng là “dân chủ”, kết quả chồng bà đã bị cái gọi là “chuyên chính dân chủ nhân dân” tống giam.Ông Dương Hằng Quân từng tiết lộ tên riêng của mình, Dương Quân (Yang Jun), đã phục vụ trong Bộ Ngoại giao ĐCSTQ và từng đến Hồng Kông làm việc cho chính phủ. Còn vợ ông từng là chủ tịch của đội quân 50 xu thống trị không gian mạng ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Sau khi ông Dương gia nhập quốc tịch Úc, với tư cách là một “nhà hoạt động dân chủ” nổi tiếng bênh vực chính quyền Bắc Kinh ở hải ngoại, ĐCSTQ vẫn tiếp tục bảo lưu quốc tịch Trung Quốc của ông Dương và cho phép ông tự do ra vào Trung Quốc.

Tờ Ming Pao của Hồng Kông cũng cho biết, ông Dương là một điệp viên hải ngoại do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân sắp xếp, cuộc bắt giữ chỉ là hành động thanh tẩy các đặc vụ phe cánh Giang Trạch Dân ở nước ngoài trong chiến dịch đả hổ, diệt ruồi của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bà Viên từng xuất hiện nhiều lần trước truyền thông phản đối thế giới tự do và dân chủ, đả kích Hoa Kỳ, bà cho rằng như thế là “yêu nước”. (Ảnh: chụp màn hình video Youtube).

Có ý kiến cho rằng, đây là “khổ nhục kế” của Bắc Kinh nhằm đả kích thế giới tự do ngoài Trung Quốc, chồng bà Viên bị bắt, bà khóc với truyền thông yêu cầu chính phủ dân chủ quan tâm tới chồng bà, trong khi trước đó hai người luôn hô hào “yêu nước”.

Mặc Hoa

Xem thêm: