Các công tố viên Nhật Bản tiếp tục cho bắt giư·cựu chủ tịch của công ty xe hơi Nissan, Carlos Ghosn, để thẩm vấn, một tháng sau khi ông Ghosn được tại ngoại nhờ nộp 1 tỷ Yên (khoảng 9 triệu USD) tiền bảo lãnh, theo AP.

Ông Ghosn, 65 tuổi, bị cáo buộc gian lận tài chính trong thời gian làm chủ tịch Nisssan. Trước khi được tại ngoại, ông đã bị giam trong khoảng 3 tháng.

Cựu chủ tịch Nissan bị cáo buộc né tránh việc kê khai đầy đủ thu nhập, dùng tiền của công ty vào mục đích cá nhân và báo cáo tài chính sai sự thật. Ông Ghosn chỉ khai một nửa trong mức thu nhập 88 triệu USD 5 năm qua. Ông cũng bị tố dùng tiền của công ty để mua hoặc thuê những ngôi nhà xa hoa cho bản thân ở các thành phố Rio De Janeiro, Beirut, Paris và Amsterdam. Các khoản tiền này không được ông Ghosn kê khai trong thu nhập của mình.

Một cảnh quay chiếu trên truyền hình Nhật Bản cho thấy các quan chức thực thi pháp luật Nhật Bản đã vào căn hộ của ông Ghosn ở Tokyo hôm thứ Năm (4/4), và một chiếc xe sau đó đi tới văn phòng của các công tố viên.

Tính tới thời điểm này ông Ghosn đã bị bắt 4 lần, ông bị bắt lần đầu tiên vào tháng 11/2018 với cáo buộc khái báo không trung thực mức thu nhập. Sau đó vào tháng 12, ông bị bắt hai lần liên quan tới cáo buộc vi phạm các khoản phí ủy thác. Và lần này, có thể ông bị cáo buộc liên quan tới các khoản thanh toán ở Oman, một phần trong đó đã bị ông Ghosn dùng cho chi tiêu cá nhân.

Trước khi vướng vòng lao lý, ông Ghosn là Chủ tịch của cả ba công ty ô tô lớn, trong đó có hai công ty ô tô của Nhật Bản là Nissan, Mitsubishi, và công ty thứ ba là hãng sản xuất ô tô Renault của Pháp. Ông Ghosn được xem là một trong những nhân vật quyền lực nhất ngành ô tô của Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90, và lèo lái Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng xe  hơi này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Đặng Hoàng

videoinfo__video3.dkn.tv||75941ba34__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: