Một cựu lãnh đạo bệnh viện Trung Quốc bị truy tố tại thành phố Chu Châu, thuộc tỉnh Hồ Nam, theo một thông báo của văn phòng công tố viên quốc gia nước này hôm 31/7.

Ông Phương Diệc Binh (Fang Yibing) là người từng giữ chức chủ tịch của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam từ năm 2005 đến 2010 và gần đây nhất là phó giám đốc Ủy ban Kế hoạch Gia đình và Sức khỏe tỉnh Hồ Nam. Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam là một trong những bệnh viện bị dính nghi án có liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, tuy nhiên hiện chưa rõ liệu vụ bắt giữ của ông Phương có liên quan đến vấn đề này hay không, theo Epoch Times.

Ông Phương, 59 tuổi, đã vi phạm “kỷ luật chính trị”, nhận hối lộ để giúp người khác thăng chức, nhận quà tặng để tư lợi cá nhân, theo các công tố viên. Ngoài ra, ông đã nhận một khoản tiền khổng lồ, đổi lấy việc phê duyệt các dự án xây dựng, mua thiết bị y tế và thuốc men, và cung cấp các ưu đãi khác cho những người thực hiện các phi vụ đút lót. Ông Phương có thâm niên phục vụ trong các cơ quan y tế cũng như nhiều bệnh viện chính phủ khác nhau ở tỉnh Hồ Nam từ những năm 1990.

Ông Phương Diệc Binh (Fang Yibing), cựu chủ tịch của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam
Ông Phương Diệc Binh (Fang Yibing), cựu chủ tịch của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam (Ảnh: Sohu)

Ông Phương đã bị điều tra viên chống tham nhũng nội bộ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều tra vào tháng 5 năm 2017. Trước khi ông Phương bị bắt, có rất nhiều đơn tố cáo “jubao” liên quan đến ông đã được gửi lên cổng trực tuyến. “Jubao” là hình thức công dân hoặc nhân viên công cộng Trung Quốc gửi tố cáo và tiết lộ những hành vi sai trái của một viên chức nhà nước.

Một trong những bản tố cáo cho biết, vào năm 2008, ông Phương, với cương vị chủ tịch của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam, đã tạo điều kiện để một số cá nhân nhất định trúng thầu hợp đồng xây dựng một khu nhà phẫu thuật cấp cứu mới tại bệnh viện. Ngân sách của dự án ban đầu là khoảng 400 triệu NDT (58,6 triệu USD), cuối cùng lại tăng lên tới hơn 600 triệu NDT (87,9 triệu USD).

Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam cũng có một lịch sử không minh bạch. Vào tháng 4 năm 2006, tờ báo nhà nước Xiaoxiang Morning Post đã đưa tiêu đề “20 ca ghép tạng miễn phí” cùng với thông tin rằng Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam sẽ thực hiện 20 ca ghép gan hoặc thận miễn phí cho bất kỳ bệnh nhân nào gọi đến đường dây nóng của bệnh viện để đăng ký.

Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc (Ảnh: Minghui.org)

Theo một báo cáo khác của đài truyền hình kinh tế Hồ Nam, bệnh viện này đã thực hiện phẫu thuật ghép thận miễn phí cho một gia đình bốn người bị bệnh thận, và chỉ mất một tháng tìm kiếm các cơ quan nội tạng phù hợp. Trong khi đó, thời gian chờ đợi trung bình cho một quả thận ở Hoa Kỳ, theo Quỹ thận quốc gia, là từ 3-5 năm, hoặc lâu hơn ở một số tiểu bang.

Nguồn gốc của các nội tạng được dùng để cấy ghép là không rõ ràng. Nhưng theo dữ liệu được thu thập bởi một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công, bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật cấy ghép chỉ trong một thời gian ngắn, cơ sở này bị nghi ngờ có nhúng tay vào tội ác mổ cướp nội tạng từ các học viên của môn khí công Pháp Luân Công.

Trong khi các bệnh nhân ở các quốc gia có hệ thống hiến tạng công cộng phải chờ đợi ít nhất là một năm để có nội tạng phù hợp, các bệnh viện ở Trung Quốc như Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam thường có thể cung cấp chúng trong vòng vài tuần. Điều này đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ xung quanh nguồn gốc của các nội tạng dùng để cấy ghép.

Vấn nạn quan liêu y tế ở Trung Quốc đang phải đối mặt với cơn thịnh nộ của chiến dịch chống tham nhũng của ĐCSTQ trong năm nay. Kể từ tháng Giêng, hơn 60 quan chức tại các bệnh viện công và các cơ quan y tế của chính phủ trên khắp Trung Quốc đã bị sa thải.

Minh Hạnh

Video: Vì sao ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công và vì sao thất bại?