Cựu Giám đốc Sở Nội vụ Hồng Kông, ông Hà Chí Bình nghi ngờ có liên quan đến vụ án đưa hối lộ ở Hoa Kỳ, vợ ông Hà – bà Hồ Huệ Trung đã chi khoảng 1,4 triệu đô la Hồng Kông để cứu chồng, theo Apple Daily Hồng Kông

Ông Hà được cho là đã liên lạc với các quan chức cấp cao châu Phi khi còn là Tổng thư ký Quỹ năng lượng Trung Quốc nhiệm kỳ năm 2014 – 2016, đại diện Công ty Năng lượng Huaxin Trung Quốc đút hối lộ để đổi lấy lợi ích thương mại như quyền khai thác dầu mỏ.

Theo HongKong01 News, nếu mỗi tội danh được kết án riêng, ông Hà phải đối mặt với mức án 65 năm tù, bản án cụ thể sẽ được tuyên bố vào ngày 14/3 năm sau.

Bài báo cũng cho biết trong phiên tòa xét xử vụ án hối lộ của ông Hà, bà Hồ Huệ Trung và các thân nhân khác đều không xuất hiện. Trước khi bị bắt ở New York, ông Hồ sống ở Hồng Kông với vợ của mình.

Kể từ khi ông Hà bị bắt, bà Hồ đã lặng lẽ bán gấp biệt thự “The Austin” ở Tsim Sha Tsui, Cửu Long vào tháng 3 với mức giá 8,3 triệu đô la Hồng Kông – thấp hơn 1,4 triệu đô la Hồng Kông so với mức định giá từ ngân hàng.

Theo bài báo, ông Hà Chí Bình đã nộp đơn cho Toà án Hoa Kỳ xin bảo lãnh tại ngoại nhiều lần trước đó và đề xuất lấy ngôi nhà của mẹ ruột và em trai ở Hồng Kông (có giá trị thị trường là 31,2 triệu đô la Hồng Kông) làm tài sản thế chấp.

Agence France-Presse thông tin, bất kể ai có hành vi vi phạm Đạo luật Tham nhũng Nước ngoài của Hoa Kỳ, sẽ phải chịu mức án tối đa 5 năm tù và tội rửa tiền là 10 năm tù.

Linh Đa