Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Asia Times gần đây, Steve Bannon, cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng và chiến lược gia trưởng chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump, đã đưa ra quan điểm về cuộc bầu cử kỳ tới.

Trong buổi trò chuyện, ông cũng chia sẻ thêm về các hoạt động của bạn ông, tỷ phú Trung Quốc lưu vong bất đồng chính kiến l Quách Văn Quý (Guo Wengui), người gần đây cùng ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông đã tuyên bố thành lập “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới”.

Một lời khuyên trọng tâm của ông Bannon cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump là, tập trung vào “cuộc chiến” của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với nước Mỹ, bên cạnh việc tận dụng tối đa những mối liên hệ mờ ám giữa Trung Quốc và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. “Tôi tin rằng cuộc đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ là nhân tố then chốt duy nhất mang tính quyết định của [cuộc bầu cử] năm 2020”, ông Bannon nói.

Ông Bannon cho biết: “Hồ sơ của ông ta thật kinh khủng. Gia đình ông ta tham nhũng và kiếm chác với ĐCSTQ, họ thu lợi cùng ĐCSTQ trong các thương vụ vốn cổ phần tư nhân, thông qua các công ty mà họ đã đầu tư vào”.

Thời còn làm Phó tổng thống dưới quyền ông Obama, ông Joe Biden đã giúp đỡ Trung Quốc mua lại một công ty quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, thông qua một thương vụ trị giá nhiều tỷ đô la đứng tên con trai thứ hai của ông Biden – Hunter Biden.

“Họ [Trung Quốc] không phải là những kẻ xấu”, ông Joe Biden nói trong một bình luận hồi đầu tháng 5, đồng thời cho rằng Trung Quốc không phải là đối thủ của nước Mỹ. Trong các bình luận rải rác, ông Trump từng nhận định rằng ông Biden “khá ngây thơ về Trung Quốc” và rằng ‘Không ai yếu đuối về Trung Quốc hơn Joe Biden’.

Ông Bannon cũng ca ngợi ông Trump là “vị tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ dám đứng lên chống lại ĐCSTQ”. Ông cho rằng đã đến lúc Mỹ cần tiến xa hơn trong chính sách đối đầu với quốc gia hung hăng.

Đối với chính phủ Trung Quốc, ông Bannon khuyên họ nên cân nhắc đến biện pháp giải thể tức thì, sau đó kiến lập một nền dân chủ thực sự tại quốc gia tỷ dân. Chỉ bằng cách thúc đẩy tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do tín ngưỡng, Trung Quốc mới có thể trở nên thịnh vượng, phồn thịnh và hạnh phúc trong những thập kỷ tiếp theo, ông Bannon nói.

Trong việc kiến lập Nhà nước Liên bang Trung Quốc mới, ông Bannon cho biết ông là cố vấn cho nhóm thành viên sáng lập, “vốn là tập hợp các cá nhân giàu có, các nhân vật trong lĩnh vực thể thao và văn hóa trên khắp thế giới, những người Trung Quốc tha hương ủng hộ việc hạ bệ ĐCSTQ”, mà tỷ phú Quách Văn Quý, một người bạn thân của ông Bannon, là một trong số này. 

Ông Bannon cho rằng ông tin rằng những người Mỹ yêu tự do muốn đối đầu với ĐCSTQ cùng lúc giúp đỡ người dân Trung Quốc, “bởi vì chỉ người dân Trung Quốc mới có thể kết thúc Đảng Cộng sản Trung Quốc. Không ai khác có thể làm được điều này, nhưng họ có thể nhận được sự giúp đỡ của những người có thiện chí trên khắp thế giới”.

(Nguồn thumbnail: Gage Skidmore/Flickr).