Tướng Robert Spalding, cựu chiến lược gia cấp cao trong chính quyền cựu TT Trump cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không đại biểu cho người dân và đất nước Trung Quốc mà chỉ đại diện cho một số nhà lãnh đạo cao cấp trong chế độ này.

Là một chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc, tướng Spalding từng xuất bản cuốn sách “Chiến tranh tàng hình: Cách Trung Quốc vượt lên trong khi giới tinh hoa Mỹ ngủ yên”.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Focus Talk của NTD, ông Spalding đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về hoạt động và ảnh hưởng của ĐCSTQ trên trường quốc tế.

Chuyên gia về Trung Quốc đưa ra bình luận về phát biểu gây tranh cãi gần đây của TT Biden khi so sánh việc ĐCSTQ giam giữ người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung là khác biệt về “chuẩn mực văn hóa“.

Ông nói “Tổng thống Biden về cơ bản đã lặp lại câu chuyện mà ĐCSTQ thêu dệt nên về Trung Quốc. Và đó là, bất cứ điều gì ĐCSTQ nói về Trung Quốc thực sự là chân thực. Thực ra thì, họ đã tạo ra câu chuyện này để phục vụ hoặc cơ bản là dùng để phục vụ mục đích của họ,”.

Tướng Spalding (ảnh: Wikipedia).

Người dẫn chương trình NTD đã hỏi tướng Spalding về những vi phạm ngày càng rõ ràng của Bắc Kinh.

Ông nói “Chà, điều đó rất thú vị vì tôi đã sống ở Trung Quốc từ năm 2002 đến năm 2004. Tôi không biết gì về chính phủ này hay đảng này. Tôi làm quen với mọi người, tôi đi du lịch đến đất nước đó, tôi nói ngôn ngữ đó. Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Mãi đến sau này, khi tôi tham gia vào chính sách đối ngoại và chính sách an ninh quốc gia với Trung Quốc, tôi mới bắt đầu hiểu chính phủ đó là gì, và đặc biệt hiểu hơn về ĐCSTQ”.

“Và sau đó vào khoảng năm 2014, khi tôi cố vấn cho Chủ tịch Hội đồng Trưởng Liên hợp về Trung Quốc ở Lầu Năm Góc, tôi bắt đầu thay đổi quan điểm của mình về Trung Quốc.”

Ông Spalding lưu ý rằng Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2016 khi ông thăm lại đất nước này. Vào đầu những năm 2000, Trung Quốc đã cởi mở hơn rất nhiều khi vừa mới gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới).

“Tất nhiên, những điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc làm với người dân đang thực sự bị che đậy khỏi tầm nhìn của người ngoài cuộc. Nhưng khi tôi quay lại [Trung Quốc] năm 2016, đất nước này đã [trở nên] khác biệt về căn bản, chính phủ đàn áp chặt chẽ hơn. Mọi người dường như không thích thú hay vui vẻ,” ông Spalding nói thêm. Ông cho biết chính quyền Trung Quốc thậm chí điều động bảo vệ được trang bị vũ khí tự động ở tàu điện ngầm. Điều này đối với ông khá kỳ quặc.

Tiếp đó, lần thứ hai đến thăm Trung Quốc, ông Spalding đã bị choáng ngợp bởi mức độ giám sát kỹ thuật số của Bắc Kinh, “không chỉ về các camera quanh Bắc Kinh, mà còn về cách họ sử dụng điện thoại thông minh với mọi thứ và cách chính phủ truy cập vào dữ liệu trong những chiếc điện thoại thông minh đó.”

Người dẫn chương trình tiếp tục đặt câu hỏi cho ông Spalding rằng, liệu ông có chú ý tới sự thay đổi nào trong quá trình xâm nhập và gây hấn của ĐCSTQ sau khi cuốn sách “Chiến tranh tàng hình” của ông được xuất bản vào cuối năm 2019 hay không.

Ông Spalding đáp lại: “Có vẻ như chính quyền ông Trump đang bắt đầu tạo ra những thách thức cho ĐCSTQ về ảnh hưởng của nó đối với người dân Mỹ,” nhưng mọi thứ đã đảo ngược sau sự xuất hiện của dịch bệnh COVID-19.

“Nhưng kể từ khi có virus corona, bạn đã thấy sự đảo ngược của điều đó. Và tôi nghĩ rằng ĐCSTQ đã thực sự tăng tốc khả năng ảnh hưởng đến xã hội thông qua tất cả mọi thứ, ngành y tế. Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của ĐCSTQ trong các tổ chức y tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và trong cả ngành dược phẩm của chúng ta. Cách họ có thể thực sự thay đổi và ảnh hưởng đến chính sách liên quan đến virus corona trên toàn thế giới thực sự gây sốc với tôi.”

Người dẫn chương trình sau đó hỏi về điều gì đã cho phép ĐCSTQ có thể xâm nhập sâu vào Hoa Kỳ như vậy.

“Chà, điều này thực sự thú vị, bạn biết đấy, hiểu biết về tương tác của con người thực sự giúp chúng ta hiểu được sức mạnh của ĐCSTQ. Con người dễ bị điều khiển bởi lòng tham và sự sợ hãi. Và ĐCSTQ sử dụng cả hai điều này, họ sử dụng chúng để tác động đến các quyết định của chúng ta. Và trên thực tế, họ sử dụng lòng tham để ảnh hưởng đến gần như mọi tổ chức ở phương Tây, cho dù đó là các tổ chức trong nước của chúng ta như học viện, hệ thống chính trị, các doanh nghiệp công ty của chúng ta, các doanh nghiệp tài chính của chúng ta, hoặc [các tổ chức] quốc tế, như Liên hợp quốc hay Tổ chức Thương mại Thế giới hoặc Tổ chức Y tế Thế giới,” ông Spalding nói.

“Cách họ làm điều đó là cung cấp một số loại khuyến khích tài chính, hoặc [các] thỏa thuận như vậy, thu hút giới tinh hoa của các tổ chức đó theo cách mà đôi khi rất khó nhận ra. Có thể là [từ] một thành viên trong gia đình, có thể thông qua một vụ đầu tư. Nó xảy ra theo nhiều cách. Rõ ràng là có biểu hiện hối lộ, nhưng phần lớn, việc ĐCSTQ tìm cách giúp giới tinh hoa và các xã hội tự do làm giàu đã thực sự khơi dậy lòng trung thành của họ về vấn đề virus corona” ông nói.

Tướng Spalding kết luận, nếu người Mỹ có thể phát triển mạnh thông qua cải cách chính trị bắt đầu từ cấp cơ sở và sau đó chuyển sang cấp tiểu bang và liên bang, —nếu cải cách thành công — thì Hoa Kỳ sẽ tạo ra thách thức đối với sự phù hợp của mô hình của ĐCSTQ, và Mỹ sẽ trở thành ngọn hải đăng cho thế giới về hệ thống chính phủ phù hợp.

Xem thêm: