Steve Bannon, cựu cố vấn Nhà Trắng của Tổng thống Trump và là cựu tổng biên tập của Breitbart, đã không nhận tội gian lận liên quan đến một chiến dịch gây quỹ trực tuyến để xây dựng bức tường thuộc sở hữu tư nhân dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Bannon xuất hiện trong cuộc họp qua video tại tòa án liên bang Manhattan vào thứ Năm (20/8), bị còng tay và đeo khẩu trang trắng, để phủ nhận cáo buộc tội gian lận gây quỹ với số tiền bảo lãnh là 5 triệu đô la, được bảo đảm bằng tài sản 1,75 triệu đô la.

Các cáo buộc trong bản cáo trạng chỉ là lời buộc tội. Các bị cáo được coi là vô tội trừ khi và cho đến khi được chứng minh là có tội.

“We Build The Wall” (Dự án Chúng tôi Xây dựng Bức tường) là một cuộc gây quỹ thu được hơn 25 triệu đô la và Bannon cùng với ba người khác, bao gồm cả nhà điều hành Brian Kolfage, đã bị buộc tội sử dụng các nền tảng trực tuyến như GoFundMe để lừa đảo các nhà tài trợ hàng trăm nghìn đô la.

Ngoài ra còn có Andrew Badolato và Timothy Shea, chủ sở hữu của một công ty nước tăng lực tên là Win Energy.

Các cáo buộc hình sự chống lại Bannon cho rằng ông đã chuyển hơn 1 triệu đô la, một phần trong số đó được chuyển cho người sáng lập dự án và đồng bị cáo, Brian Kolfage, và phần lớn số tiền đã không tới được quỹ xây dựng cho bức tường.

“Như bị cáo buộc, các bị cáo đã lừa đảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ, lợi dụng sự quan tâm của họ trong việc tài trợ cho bức tường biên giới để huy động hàng triệu đô la, với cái cớ giả rằng tất cả số tiền đó sẽ được chi cho việc xây dựng”, Luật sư Hoa Kỳ cho miền Nam quận của New York Audrey Strauss cho biết trong một tuyên bố .

“Trong khi liên tục đảm bảo với các nhà tài trợ rằng Brian Kolfage, người sáng lập và là gương mặt đại chúng của We Build the Wall, sẽ không được trả một xu, các bị cáo đã bí mật lên kế hoạch chuyển hàng trăm nghìn đô la cho Kolfage, để anh ta ‘tài trợ’ cho lối sống xa hoa của mình”, bản cáo trạng tuyên bố.

Bannon đã bị bắt giữ rên du thuyền sang trọng mang tên Lady May, thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý (Guo Wengui), đang neo đậu ngoài khơi Connecticut, theo AP, Breitbart đưa tin.

Ông Quách có được sự ủng hộ của Bannon vào năm 2018, sau khi tuyên bố đã đầu tư 100 triệu đô la Mỹ để lột trần sự lạm dụng quyền lực của các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và cũng để thành lập một phong trào ủng hộ dân chủ gọi là Nhà nước Liên bang mới của Trung Quốc, Sydney Morning Herald đưa tin.

Bannon trở thành người gần đây nhất trong danh sách dài các thân tín của Tổng thống Trump bị bắt giữ, bao gồm cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông, Paul Manafort, người được Bannon thay thế, luật sư lâu năm của ông, Michael Cohen và cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông, Michael Flynn.

Sau khi biết tin Bannon bị bắt, Tổng thốngTrump đã nói về “We Build The Wall”, “Khi tôi đọc về nó, tôi không thích nó. Tôi đã nói cái này là của chính phủ, cái này không phải của tư nhân. Và đối với tôi, nó giống như đang khoe khoang”, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng và nói thêm rằng ông cảm thấy tình hình “rất tồi tệ”.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói với Associated Press rằng ông đã được biết về cuộc điều tra Bannon vài tháng trước nhưng không cho biết liệu tổng thống đã được thông báo hay chưa.

Theo Chris Ford, The BL
Phụng Minh biên dịch