Một cựu chiến lược gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Bannon, hôm 18/11 đã hối thúc Australia tăng cường lập trường chống lại “chế độ toàn trị” ở Trung Quốc.

Báo The Australian cho biết, trong một cuộc phỏng vấn qua video từ Mỹ tới Diễn đàn Chiến lược Australia tại Sydney hôm thứ Hai (18/11), ông Bannon nói rằng nước Úc cần hợp tác với Mỹ trong cuộc đối đầu với chính quyền Trung Quốc.

Ông Bannon nói rằng thế giới đang phải đối mặt với một giai đoạn lịch sử mà có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh. Ông nói: “Người dân tại Australia cần phải hiểu rằng khi điều này tiến tới và nảy sinh từ một cuộc chiến về thông tin và kinh tế … nó sẽ hình thành một cuộc chiến tranh động học”, thuật ngữ nói về những cuộc chiến có sử dụng các vũ khí vật lý như bom đạn, súng ống.

Ông giải thích: “Nếu chúng ta không đối đầu với họ một cách khôn ngoan trong cuộc chiến thông tin, như đối với Huawei và tất cả các phương tiện truyền thông họ làm, các loại tuyên truyền, nếu chúng ta không đối đầu với họ về chiến tranh kinh tế như ngày nay, và bảo vệ nền tự do và luật pháp của chúng ta, thì chuyện này sẽ chuyển sang chiến tranh động học”.

Ông Bannon cho rằng Úc đang ở vị trí “tuyệt đối mũi nhọn về mặt địa chiến lược” trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông nói rằng bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Trung Quốc và phương Tây đều sẽ bắt đầu ở Biển Đông.

Chiến lược gia từng phụ tá Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc phải lâm vào tình huống chính xác mà chúng tôi muốn”.

Các bình luận của ông Bannon được đưa ra sau một bài phát biểu quan trọng của cựu Thủ tướng Úc Paul Keat, người nói rằng Australia nên sẵn sàng đối phó với các chế độ không phải là dân chủ. Cựu thủ tướng cũng nói rằng Australia cần Mỹ “duy trì vị thế là người bảo lãnh chiến lược” ở Đông Á.