Ông Alfonso Gonzales đã mất tới 69 năm để lấy bằng đại học.

Trong nhiều năm qua, Gonzales đã trở thành người đầu tiên trong gia đình học đại học, ông tin rằng ông đã thực sự tốt nghiệp Đại học Southern California (USC) với một bằng cử nhân ngành Động vật học.

Theo USC, tên của ông đã được đưa vào dành sách những sinh viên đủ điều kiện để tham dự lễ phát bằng trong năm 1953. Tuy nhiên, Gonzales đã không tham dự buổi lễ, ông phải đi nghĩa vụ quân sự.

Khi gia đình ông yêu cầu một bản sao bằng tốt nghiệp của ông, họ được bảo rằng, trên thực tế, Gonzales đã thiếu một tín chỉ nên không thể tốt nghiệp.

Cháu trai của cựu chiến binh này, Mario Gonzales, đã nói với đài truyền hình ABC 7 phản ứng của bác ông đối với tín chỉ bị thiếu: “Ông chỉ nói, ‘Tôi sẽ làm bất cứ điều gì USC yêu cầu để lấy tấm bằng tốt nghiệp của mình”.

Vấn đề ở đây là Đại học này đã không còn tổ chức khóa học tín chỉ bị thiếu của ông cũng như không còn chuyên ngành Động vật học nữa.

Biết được tình trạng khó khăn của Gonzales, cán bộ đào tạo của USC, Frank Chang, đã tranh thủ sự ủng hộ của Trường Lão khoa Leonard Davis của USC để giúp Gonzales hoàn thành chương trình cử nhân.

Giảng viên của Trường Lão khoa USC Davis, Aaron Hagedorn đã tạo ra một khóa học “chính quy cũng như những khóa học khác của USC nhưng phù hợp với kinh nghiệm sống và nhu cầu của một một sinh viên già hơn”.

Hagedorn nói rằng ông Gonzales “được truyền động lực nhờ hồi tưởng và thích đọc tiểu sử của chính mình”. Vì vậy, khóa học cá nhân của Gonzales sẽ nghiên cứu về các tiểu sử và chủ đề “những câu chuyện người ta kể với người khác về bản thân họ thay đổi như thế nào trong suốt cuộc đời”.

Trong mùa xuân năm 2016, Gonzales đã nhận được bài tập đọc và video hàng tuần từ Hagedorn, người đã dàn xếp để Gonzales tham dự những lớp học lão khoa khác.

Bằng kinh nghiệm, Hagedorn cho biết: “Dạy ông Alfonso là một minh chứng tuyệt vời cho nguyên tắc giảng dạy cho người trưởng thành (phương pháp andragogy); cũng được gọi là lý thuyết học tập dành cho người lớn, tạo ra một môi trường học tập dựa trên những trải nghiệm cuộc sống của ông”.

Đài truyền hình ABC 7 của Los Angeles đưa tin rằng Gonzales đã tốt nghiệp Trung học Redondo vào năm 1939. Gonzales gia nhập Hải quân vào tháng 11/1942, ở đây ông được đào tạo về y tế trước khi được chuyển giao cho Hải quân vào năm 1944 và được đào tạo thêm.

Năm 1945, Gonzales đã được điều động đến Okinawa, Nhật Bản, ông chữa trị cho những người bị thương trong Thế chiến II ở đây.

Vào ngày 13/5/2016, Gonzales đã tham dự lễ tốt nghiệp của mình, trở thành người tốt nghiệp đại học lớn tuổi nhất trong lịch sử trường USC.

Để ghi nhớ sự kiện này, ngành Động vật học của trường USC đã được mở cửa trở lại để cho phép Gonzales nhận được tấm bằng nguyên bản chính mà ông đã học rất lâu về trước.

“Tôi rất thích đến USC, và tôi thích không khí của tri thức”, Gonzales nói về năm học gần đây nhất của ông. “Kiến thức là nội tại, và không bao giờ có thể được lấy đi khỏi bạn”.

Giuliana Manca, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch.