Một cựu chiến binh thuộc Quân đoàn Thủy quân lục chiến Hoàng gia Royal Marine đã trở thành người khiếm thị đầu tiên vượt qua Thái Bình Dương đến Hawaii.

Ông Steve Sparkes, 57 tuổi, cựu chiến binh Anh, đã ghi tên mình vào sách kỷ lục khi chèo thuyền đến Honolulu (Hawaii) vào sáng sớm thứ 4 (29/8).

Sau một tại nạn do lặn làm thiếu oxy lên não vào năm 24 tuổi, thị lực của ông Steve đã bị ảnh hưởng lớn. Người cựu chiến binh này chỉ có thể nhìn thấy biển và bầu trời mà không thể biết được những con sóng liên tục đập về phía ông. Do đó, người cựu chiến binh này đã chèo chiếc thuyền Bojangles cùng với một người bạn là ông Mick Dawson.

Trong chuyến hành trình của mình, có lúc ông Sparkes bị cuốn từ mạn tàu xuống mặt biển, nhưng do đã được buộc dây an toàn, gắn với thuyền trong mọi lúc nên ông không gặp vấn đề gì nghiêm trọng về tính mạng.

Nhóm của ông Sparkes và ông Dawson được đặt tên là Cockleshell Endeavour. Họ là đội thứ 3 trong số 5 đội hoàn thành cuộc đua Great Pacific Race. Hai đội còn lại rời chặng đua vì hạ thân nhiệt và kiệt sức.

Ý tưởng chèo thuyền qua Thái Bình Dương xuất hiện khi ông Sparkes gặp gỡ người chiến hữu của mình trong một quán rượu khoảng 1 năm trước khi họ khởi hành.

cuu chien binh khiem thi dau tien cheo thuyen vuot qua thai binh duong
Nhóm của ông Sparkes và ông Dawson được đặt tên là Cockleshell Endeavour. Họ là đội thứ 3 trong số 5 đội hoàn thành cuộc đua Great Pacific Race. (Ảnh: CBS)

Họ hy vọng sẽ quyên góp 1.000 bảng Anh để gửi cho các cựu chiến binh Anh bị khiếm thị và tổ chức từ thiện thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, ông Sparkes còn hy vọng sẽ truyền được nguồn cảm hứng cho những người giống như mình.

“Khi bạn chỉ nhìn thấy một phần, tinh thần của bạn có thể bị giảm sút. Bạn thiếu đi sự tự tin, nhưng nếu tôi có thể làm được điều này, còn gì mà tôi không thể làm nữa?”, vị cựu chiến binh 57 tuổi chia sẻ. Ông tin rằng, những người khiếm thị hay người mù vẫn có thể làm được và làm tốt mọi thứ.

Người bạn đồng hành trong suốt chuyến vượt Thái Bình Dương cho biết, đã rất ngạc nhiên về những gì ông Sparkes làm được. “Tôi hoài nghi rằng, chưa có một cựu chiến binh nào bị khiếm thị trên thế giới có thể làm công việc mà Sparksy đã thực hiện”, ông Dawson chia sẻ với ITV News.

Ông Dawson còn cho biết, họ không chỉ chèo thuyền mà còn phải trải qua những tình huống hết sức khó khăn.

Tuy nhiên,cựu chiến binh người Anh Sparkes đã từ chối nhận những lời khen ngợi, ông đùa rằng bạn mình chỉ đơn giản là “đang nói sau khi được uống bia miễn phí”.

Bạch Dương