Cựu cảnh sát trưởng thành phố San Diego (Venezuela) thừa nhận tham gia tổ chức vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro tại một sự kiện quân sự ngoài trời hôm 4/8.
 

Trả lời phỏng vấn Reuters, cựu cảnh sát trưởng San Diego Salvatore Lucchese, đồng thời là nhà hoạt động chống chính phủ của ông Maduro, thừa nhận đã lên kế hoạch và thực hiện vụ ám sát nhằm vào Tổng thống.

Ông Lucchese đã cùng nhóm quân sự chống chính quyền cho nổ các thiết bị bay không người lái gần một sự kiện quân sự tại thủ đô Caracas được truyền hình trực tiếp hôm 4/8, có sự tham gia của Tổng thống Maduro.

May mắn, ông Maduro và các quan chức đứng gần không bị thương, nhưng 7 nhân viên an ninh đã bị thương. Sau vụ tấn công, 6 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Ông Lucchese từ chối cho biết vai trò cụ thể của mình trong vụ việc, do lo ngại có thể làm lộ danh tính những người khác tham gia vụ ám sát. Ông cũng cảnh báo những vụ tấn công sẽ còn tiếp diễn trong tương lai.

Bộ Thông tin Venezuela từ chối đưa ra bình luận trước thông tin này.

Cựu cảnh sát trưởng thừa nhận tham gia vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại sự kiện quân sự ở thủ đô Caracas hôm 4/8. (Ảnh: Reuters)

Hồi đầu năm, ông Lucchese đã rút khỏi đảng đối lập Popular Will vì không đồng ý với chính sách đối thoại của đảng này với chính quyền của ông Maduro.

Juan Guaido – một trong những lãnh đạo của Popular Will, cho biết ông Lucchese bị khai trừ do “có quan điểm đối lập với đảng và lãnh đạo quốc gia”, nhưng không tiết lộ gì thêm.

Ông Guaido cũng khẳng định, đảng Popular Will phản đối cách sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề tại Venezuela. Đây cũng là quan điểm nhận được sự đồng thuận của nhiều đảng đối lập chính thống khác sau vụ tấn công nhằm vào ông Maduro.

Tổng thống Maduro coi vụ việc hôm 4/8 là cuộc ám sát nhằm vào bản thân và cáo buộc Colombia đứng sau vụ việc này. Chính phủ Colombia sau đó đã lên tiếng phủ nhận.

Trong một chương trình phát trên truyền hình tối 7/8, ông Maduro khẳng định ông Lucchese có liên quan tới tân Tổng thống Colombia Ivan Duque.

Ông Lucchese từ chối tiết lộ về mối quan hệ với nhóm Phong trào Chiến binh mặc Áo phông – từng lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ ám sát nhằm vào ông Maduro.

Ông Lucchese, 52 tuổi, từng lãnh án 10 tháng tù giam năm 2014 do từ chối giải tán các cuộc biểu tình chống ông Maduro. Với tư cách cảnh sát trưởng San Diego, ông Lucchese từ chối tuân lệnh Bộ Nội vụ Venezuela giải tán các cuộc biểu tình.

Thu Hương