Theo ABC News, hôm 17/6, một tòa án ở Đức đã tuyên án một người đàn ông 94 tuổi phải ngồi tù 5 năm vì vai trò của ông ta trong các tội ác của phát xít Đức hồi thế chiến thứ II.

Ông Reinhold Hanning, cựu lính canh trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc Xã ở Ba Lan, bị cáo buộc liên đới tới cái chết của hơn 170.000 người Do Thái từ hơn 70 năm trước.

Ông đã ở Auschwitz trong vòng 2 năm rưỡi và thực thi các nhiệm vụ quan trọng”, Tòa thẩm phán thành phố Detmold, Đức nói: “Ông là thành viên của một tổ chức tội phạm và tham gia các hành vi tội ác ở Auschwitz”.

Theo The Guardian, một nạn nhân còn sống từ trại tù Auschwitz có mặt tại phiên tòa hôm 17/6 đã nói với người cựu cai tù Phát Xít: “Chính những người như ông, ông Hanning, những người chỉ nhìn và hành động mà không băn khoăn gì, đã khiến địa ngục có chỗ trên trần gian này”.

ABC News mô tả ông Hanning, ngồi trên xe lăn, chăm chú nghe thẩm phán đọc phán quyết nhưng không bộc lộ cảm xúc.

Ông nói rằng ông thấy hổ thẹn vì mình đã chứng kiến việc thảm sát người vô tội nhưng đã không dám làm gì cả. Ông mô tả vai trò đếm tiền thu được từ các tù nhân, ông nói rằng đã chứng kiến các vụ giết người nhưng phủ nhận vai trò trực tiếp.

Trong một phiên xử hồi tháng 4, ông Hanning nói: “Tôi muốn nói rằng tôi vô cùng day dứt khi là thành viên của một tổ chức tội ác ghê tởm như vậy”.

Tôi xấu hổ vì đã chứng kiến bất công nhưng không bao giờ làm việc gì để chống lại nó. Tôi xin lỗi vì hành động của mình. Tôi thực sự vô cùng xin lỗi”.

Một người phụ nữ Do Thái 88 tuổi sống sót từ trại tập trung Auschwitz đã có mặt tại tòa án để nghe phán quyết – bà Hedy Bohm, đến từ Toronto (Canada), nói rằng bà cảm thấy “biết ơn và vui mừng khi công lý được thực thi sau 70 năm”.

Ước mơ của tôi là được tới Đức, có mặt trong một phiên tòa của Đức, nơi những quan tòa người Đức thừa nhận sự kiện thảm sát Holocaust”, bà Bohm nói.

Theo BBC, hồi năm ngoái, một người đàn ông 94 tuổi khác tên là Oskar Groening cũng bị tuyên án 4 năm tù vì bị buộc tội đồng phạm làm chết 300.000 người Do Thái.

Trong suốt thời gian Chiến tranh Thế giới II, hơn 1 triệu người, hầu hết là người Do Thái sống ở châu Âu đã bị thảm sát tại trại tập trung Auschwitz.

Minh Trí (tổng hợp)

Xem thêm: