Cựu Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp Audrey Azoulay ngày 13/10 đã được chọn làm Tổng Giám đốc mới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), theo Reuters.

Bà Azoulay đã giành được 30 phiếu ủng hộ của Hội đồng chấp hành UNESCO, trong khi ứng cử viên Hammad bin Al-Kawari của Qatar giành được 28 phiếu. Vào ngày 10/11 tới, 195 thành viên của UNESCO sẽ xem xét thông qua quyết định của Hội đồng chấp hành.

Theo Reuters, bà Azoulay nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu: “Trong thời điểm khủng hoảng này, hơn bao giờ hết chúng ta cần ủng hộ, củng cố và cải cách UNESCO và không rời bỏ nó”.

“Tôi được xác nhận … điều đầu tiên tôi sẽ làm là khôi phục lòng tin, phục hồi niềm tin của các thành viên và hiệu quả của tổ chức để nó có thể hành động.”

Trong cuộc bầu cử lần thứ 11 nhằm lựa chọn người đứng đầu tổ chức này trong nhiệm kỳ 4 năm (11/2017 – 11/2021), có tổng cộng 9 ứng cử viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, chỉ có hai ứng cử viên của Pháp và Qatar lọt vào vòng bầu chọn cuối cùng, với chiến thắng thuộc về bà Azoulay.

Từ khi thành lập cho đến nay, UNESCO đã có 10 Tổng Giám đốc. Nhiệm kỳ Tổng Giám đốc UNESCO hiện nay của bà Irina Bokova, người Bulgaria, sẽ kết thúc vào tháng 11 tới.

Ứng cử viên Việt Nam đã rút khỏi cuộc bỏ phiếu trên tại vòng 3. Trong khi đó, ngày 12/10, Mỹ tuyên bố sẽ rời khỏi tổ chức UNESCO bắt đầu từ năm 2019.

Minh Minh

Từ Khóa: