Trong công cuộc khởi động một sáng kiến nhằm giúp đỡ các tù nhân chính trị ở nước ngoài, cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Irwin Cotler nói ông muốn “phá vỡ sự im lặng” liên quan đến việc bắt giữ những con người bảo vệ nhân quyền đang diễn ra dưới các chế độ độc tài.

Hiện là chủ tịch của Trung tâm Nhân quyền Raoul Wallenberg (RWCHR) có trụ sở tại Montreal, ông Cotler cho biết điều quan trọng là tin tức về các tù nhân chính trị phải xuất hiện liên tục trên đầu mặt báo, theo The Epoch Times.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 30/8 tại Parliament Hill, ông Cotler cho hay: “Các phương tiện truyền thông trở thành một yếu tố trọng yếu, vì nếu không có các bài báo cáo của phương tiện truyền thông về những trường hợp này, tình hình sẽ giống như thể những sự việc đó không tồn tại, như thể nó chưa bao giờ xảy ra”.

“Vì vậy, chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay để rung tiếng chuông báo động về những nỗi đau cũng như hoàn cảnh mà các tù nhân chính trị đang trải qua, để phá vỡ sự im lặng bao vây lấy họ trong nhà giam”, ông nói.

Ông Cotler bày tỏ sự tiếc nuối khi một phần của cộng đồng quốc tế đã không lên tiếng để biểu thị sự phẫn nộ trước “những cơn sóng giam giữ những anh hùng nhân quyền mang tính biểu tượng”.

“Những gì chúng tôi đã chứng kiến, một mặt là sự can đảm to lớn của các tù nhân chính trị, đáng tiếc thay [mặt khác] lại là sự vắng mặt của cộng đồng quốc tế trước những vụ bắt giữ không ngừng diễn ra”, ông nói.

Theo ông Cotler, dự án vận động quốc tế của RWCHR tập trung vào các vụ kiện của các tù nhân chính trị mà trung tâm đã đồng ý đứng ra thay mặt, và những người có kết nối Canada vì có gia đình ở Canada, hoặc trường hợp của họ đã được đệ trình lên Nghị viện Canada, hoặc đã được ông Cotler nhận làm cố vấn pháp lý.

Chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Raoul Wallenberg, Irwin Cotler (trái), phát biểu trong cuộc họp báo tại Quốc hội Hill ở Ottawa vào ngày 30/8/2018. (Ảnh: Limin Zhou / The Epoch Times)

Ông đề cập đến trường hợp của Biram Dah Abeid, một nhà lãnh đạo trong phong trào chống chế độ nô lệ ở Mauritania. Abeid đã bị bắt giữ vào mùa hè này vì là một ứng viên tiềm năng trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Ông cũng lưu ý trường hợp của Nasrin Sotoudeh, một trong những luật sư nhân quyền nổi bật nhất của Iran, đang bị giam giữ tại nhà tù Evin khét tiếng của Tehran. Cô cũng bị bắt vào mùa hè này.

Những vụ bắt giữ mùa hè này không làm cho ông Cotler ngạc nhiên. Ông nói rằng trong 45 năm qua, ông đã làm luật sư cho các tù nhân chính trị, ông đã nhận thấy một khuôn mẫu: rằng các tù nhân chính trị có xu hướng bị bắt vào mùa hè.

“Họ bị bắt vào mùa hè, vì đó là khi chính phủ đang đi nghỉ, nghị viện không làm việc, hy vọng của các quốc gia lúc này là hành động cầm tù của họ sẽ không gây chú ý hoặc không bị đề cập”, ông nói. “Thời gian nghỉ ngơi ở phương Tây là thời gian cầm tù… cho những nơi khác.”

Ngoài các trường hợp của Abeid và Sotoudeh, RWCHR cũng đã tham gia vận động thay mặt cho nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Tiến sĩ Wang Bingzhing; Công dân Canada và học viên Pháp Luân Công Sun Qian; blogger nhân quyền bị giam cầm Raif Badawi; lãnh tụ đối lập dân chủ Leopoldo Lopez; v.v.

Ông Cotler cho biết, ông đã gặp Thủ tướng Justin Trudeau để thảo luận một số vấn đề cũng như thông báo về dự án hỗ trợ tù nhân chính trị và thiết lập một nhóm tư vấn quốc tế bao gồm cựu tù nhân chính trị, gia đình họ, và những luật sư đại diện cho các tù nhân chính trị.

Minh Hạnh

Video: Giải mã thất bại của Trung Quốc khi che giấu sự thật về Pháp Luân Công 

videoinfo__video3.dkn.tv||__