Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina kiêm lãnh đạo đảng Vị thế công dân Anatoly Gritsenko khẳng định, ông Petro Poroshenko sẽ phải ra tòa vì “hành vi vi phạm” trên cương vị Tổng thống Ukraina.
 

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina ​​dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/3/2019. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, trong bảng xếp hạng ứng viên tổng thống, ông Gritsenko chiếm vị trí thứ 2 sau nhà lãnh đạo đảng Batkivshchyna – Yulia Tymoshenko.

“Tôi đảm bảo rằng Tổng thống Poroshenko sẽ bị đưa ra xét xử vì ông đã phá vỡ luật. Các hành động vô tình hay cố ý của ông ấy gây ra hậu quả nặng nề cho đất nước, ông sẽ không thể tránh khỏi trách nhiệm đó của mình”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng nói với kênh truyền hình News One.

“Tôi tự hào về Ukraina, nhưng tôi xấu hổ khi có một tổng thống như thế. Thậm chí, trong thời gian Yanukovych, Yushchenko, Kuchma, Kravchuk cầm quyền hay dưới đời tổng thống nào cũng không gây ra điều tệ như vậy”, ông Gritsenko nhấn mạnh.

Theo ông Gritsenko, trong khi đất nước cần toàn lực điều chỉnh và tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, ông Poroshenko lại “ôm”, “hôn”, “cười” và “nghĩ” mình ngoại lệ.

“Thật xấu hổ khi con người đó đang dẫn dắt đất nước chúng ta, người cũng sa lầy vào tham nhũng”, nhà chính trị gia nhấn mạnh.

Theo cựu quan chức, chưa từng có lời trách móc nào dành cho các lãnh đạo của Ukraina trước đó về vấn đề tham nhũng, nhưng mọi thứ đã thay đổi với lãnh đạo hiện tại của đất nước.

Trước đó, Hội đồng Tối cao của Ukraina (Verkhovna Rada) đã thông qua một đạo luật thành lập Tòa án chống tham nhũng. Đây là chìa khóa quan trọng để Quỹ Tiền tệ Quốc tế cung cấp các khoản vay tiếp theo cho Kiev. Tổng thống Poroshenko đã ký thông qua đạo luật này và công bố chính thức trước báo giới, nó có hiệu lực kể từ ngày 15/6.

­­­­­­­­

Hồng Hạnh