Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, người từng phục vụ trong chính quyền của cả ông Barack Obama và ông George W. Bush, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn mới rằng đánh giá của cựu Tổng thống Donald Trump về Trung Quốc là đúng.

Trong cuộc phỏng vấn “60 Minutes” với người dẫn chương trình Anderson Cooper, ông Gates giải thích rằng ông tin rằng Trung Quốc đặt ra mối đe dọa kinh tế và quân sự lớn nhất đối với Mỹ – và cựu Tổng thống Trump đã chẩn đoán chính xác mối đe dọa này.

Ông Gates thừa nhận: “Tôi nghĩ đây là việc mà Tổng thống Trump đã làm đúng. Về cơ bản, ông ấy đã đánh thức người dân Mỹ – và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp – đối với một Trung Quốc mà những giả định trước đó của chúng ta đã sai”.

Ông Gates giải thích: “Giả định rằng trong 40 năm sau, một Trung Quốc giàu hơn sẽ là một Trung Quốc tự do hơn – rõ ràng là sẽ không thể xảy ra”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Gates cũng khẳng định lại những lời chỉ trích đối với ông Biden.

Vào năm 2014, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng nói rằng ông Biden “đã sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập niên qua”.