Cựu Bộ trưởng quốc phòng đề nghị giúp chính phủ Malaysia đưa nghi can chủ mưu bê bối Quỹ 1MDB trở về bằng mạng lưới thuộc phạm vi cá nhân.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Datuk Seri Hishammuddin, cho biết sẽ sử dụng những mối liên hệ trước đây của mình và liên kết với chính phủ Trung Quốc để thử và mang Low Taek Jho trở về, nếu nghi can đang trốn tại Trung Quốc.

“Tôi nghĩ tất cả người Malaysia muốn biết sự thật. Nếu họ muốn biết sự thật, chúng tôi cần đưa anh ta trở về đối diện công lý. Tôi sẽ đi theo anh ta cho tới chân trời góc bể. Tôi sẽ làm hết sức mình để chắc chắn rằng anh ta chịu tất cả những hậu quả của việc anh ta làm”, theo ông Hishammuddin.

Ông Hishammuddin nói rằng bắt  Low Taek Jho là điều cần thiết cho cuộc điều tra bê bối Quỹ 1MDB. Nếu muốn chứng minh trong sạch, anh ta nên quay trở lại.

Theo tờ The Australian, ông Low Taek Jho, hoặc Jho Low đã có thời gian tận hưởng trên một du thuyền sang trọng khổng lồ và một khách sạn hạng sang tại Thượng Hải trong thời gian Malaysia tìm kiếm. (Ảnh: Freemalaysia Today)

Chánh thanh tra cảnh sát Mohamad Fuzi Harun nói rằng cánh sát đang tìm kiếm sự trợ giúp của Interpol nhằm xác định vị trí của nghi can quan trọng. Thủ tướng Mahathir Mohamad cáo buộc rằng phá hoại từ nội bộ chính phủ là một trong những lý do khiến Malaysia khó có thể bắt giữ Low Taek Jho, theo Straits Times.

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã cáo buộc rằng phá hoại từ nội bộ chính phủ là một trong những lý do khiến Malaysia khó có thể bắt giữ Low Taek Jho (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi liệu Putrajaya (trung tâm hành chính của Malaysia) có tìm kiếm sự giúp đỡ của ông hay không, ông Hishammuddin trả lời rằng điều đó đã không xảy ra, nhưng nói thêm ông đã đề nghị làm điều này trong khả năng cá nhân.

Khi được hỏi liệu ông có tự tin đưa Low Taek Jho về Malaysia hay không, ông Hishammuddin trả lời đó là nỗ lực độc lập thông qua trợ giúp của những người liên lạc và bạn bè tại Trung Quốc. “Nếu đúng anh ta ở Trung Quốc, tôi sẽ sử dụng mạng lưới của tôi”, ông nói.

Low Taek Jho đã trở thành một nhân tố quan trọng giữa những người nổi tiếng tại New York và Los Angeles. Ảnh chụp trên thuyền tại Paris với Paris Hilton năm 2010. (Ảnh: Goft Photo.com)

Vụ bê bối Quỹ 1MDB đã làm rung chuyển tầng lớp quản trị tinh hoa Malaysia, cáo buộc cựu Thủ tướng Najib Razak tham nhũng. Ông Najib Razak đã tạo ra Quỹ 1MDB ngay sau khi nắm quyền năm 2009, nói rằng nó sẽ giúp hiện đại hoá đất nước. 1MDB hiện đang nợ khoảng 11,2 tỷ USD. Cựu Thủ tướng Najib Razak và các quan chức liên tục phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào, theo 9news.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: South China Morning Post)

Triệu Hằng