Trong bối cảnh Đài Loan đang phải đối mặt với việc bị Trung Quốc can thiệp bầu cử tổng thống năm 2020, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sài Minh Hiến (Michael Tsai) hôm thứ Hai (2/12) tiết lộ Bắc Kinh đã tiếp cận ông sau khi ông từ chức vào năm 2008.

Các nhóm ủng hộ độc lập Đài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo tại cơ quan lập pháp, nhấn mạnh mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc, CNA thông tin.

Những người tham dự kêu gọi thông qua Đạo luật chống xâm nhập (Anti-Infiltration Act), dự thảo luật đã được cơ quan lập pháp thông qua lần thứ hai vào ngày 29/11. 

Ông Sài từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng chỉ 3 tháng trong năm 2008, sau khi chính quyền Trần Thủy Biển (Chen Shui-bian) kết thúc. Ông Sài nói rằng, trong năm sau đó, một doanh nhân Đài Loan đã liên hệ với ông thay mặt Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Bắc Kinh, mời ông Sài tham dự một hội nghị quốc tế tại Trung Quốc.

Người này ngụ ý rằng ông Sài sẽ được một quan chức lãnh đạo Trung Quốc tiếp, ông Sài tiết lộ, một lời mời mà ông không bao giờ chấp nhận.

Bằng việc chia sẻ thông tin này, nhân vật thuộc đảng Dân tiến cho biết, ông hy vọng sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo về chiến dịch thống nhất không ngừng của Bắc Kinh nhằm chống lại Đài Loan.