Bộ trưởng Quốc phòng mới nghỉ hưu của Australia có thể khiến Bắc Kinh nóng mặt khi bình luận về hai chủ đề nhạy cảm: Biển Đông và Triều Tiên.

Theo The Sydney Morning Herald (SMH), cựu Bộ trưởng Quốc phòng Dennis Richardson tuyên bố Australia không thể chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc về vùng đặc quyền lãnh hải trên Biển Đông.

Ông Richardson cho rằng Australia nên tiến hành các cuộc tuần tra ‘tự do hàng hải’ để thách thức việc Bắc Kinh tuyên bố vùng lãnh hải quanh các đảo nhân tạo mà họ xây dựng tại Biển Đông. Theo SMH, bình luận này có ý nghĩa rất quan trọng vì nó đến từ một nhân vật an ninh quốc gia mới về hưu hôm 12/5.

Tuyên bố của ông Richardson khả năng sẽ gây ra sự phản ứng giận dữ của Bắc Kinh, SMH cho biết.

quốc phòng
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richardson (Ảnh: The Courier)

Mỹ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải đầu tiên trên Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump vào sáng ngày 25/5, với việc đưa tàu khu trục USS Dewey vào khu vực 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên rạn san hô Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Cuộc tuần tra là động thái phản đối mạnh mẽ nhất của Mỹ cho tới nay vì tàu USS Dewey đã tiến hành một cuộc diễn tập trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo, chứ không chỉ lướt qua như Hải quân Mỹ từng làm dưới thời của chính quyền Obama. Điều này nhằm thể hiện với Bắc Kinh rằng tuyên bố về vùng lãnh hải tại các đảo nhân tạo là không được chấp nhận, một quan chức Mỹ cho biết.

Ông Richardson nhấn mạnh Australia phải gửi tín hiệu rõ ràng rằng họ không coi các tuyên bố của Trung Quốc là hợp pháp. Ông nói thêm rằng Úc không nên báo trước những ý định của mình hay thực hiện các hoạt động một cách thiếu thận trọng.

Ông khẳng định luật biển quy định “rất rõ ràng”, những công trình nhân tạo như vậy không thể có đặc quyền 12 hải lý. Ông nói: “Việc Trung Quốc tạo ra các công trình nhân tạo cách bờ biển của họ hơn 1000 km và sau đó muốn tuyên bố vùng lãnh hải xung quanh chúng, thì đó không phải là điều mà chúng ta phải chấp nhận.”

Cảnh báo Trung Quốc về Triều Tiên

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng đưa ra một cảnh báo với Trung Quốc rằng nếu chương trình hạt nhân của Triều Tiên không được kiểm soát, nó có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Ông nhận định các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cảm thấy họ có quá ít sự lựa chọn và buộc phải theo đuổi chương trình hạt nhân.

Ông Richardson nói Trung Quốc có lợi ích như Mỹ trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

“Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ thế nào, các quốc gia khác trong khu vực sẽ phản ứng như thế nào với một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân với các tên lửa có khả năng định vị chính xác?”

“Điều gì sẽ xảy ra nếu các nước khác hoặc một số nước khác quyết định cách duy nhất họ có thể bảo vệ chính mình là tự trang bị vũ khí hạt nhân? Đó có phải là những gì chúng ta muốn không?”

Mai Lan

Xem thêm: