Mặc dù đã thua cuộc trong cuộc bầu cử sóng gió, nhưng Cựu bộ trưởng Nội vụ Australia cho biết ông là người lãnh đạo tốt hơn cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Cựu bộ trưởng Nội vụ Australia, ông Peter Dutton tuyên bố rằng ông không hối tiếc vì đã tham gia vào một tuần đầy sóng gió của Đảng Tự do, và muốn “vượt lên trên hết” những lời chỉ trích vì ông nên Thủ tướng Malcolm Turnbull bị lật đổ, theo kênh truyền thông ABC News của Australia.

Mặc dù thua cuộc với số phiếu 40 so với số phiếu 45 mà tân Thủ tướng Australia Scott Morrison đã giành được. Nhưng ông Dutton tự mô tả bản thân là “người tốt hơn” và là “người có sức mạnh và tính toàn vẹn hơn để lãnh đạo đảng Tự do”. Ông Dutton cũng bày tỏ muốn cởi mở vấn đề trở lại với Nội các, nhưng đó là một vấn đề với tân Thủ tướng Scott Morrison.

“Tôi hoàn toàn không hối hận”, ông Peter Dutton trả lời tờ ABC tại hành lang quốc hội Canberra về sự việc đảo chính nội bộ đảng Tự do đã xảy ra tuần qua.

Ông Peter Dutton phát biểu sau thất bại trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Tự do (Ảnh: ABC News / Matthew Abbott)

Ông Malcolm Turnbull đã phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách Thủ tướng: “Những người đã lựa chọn ông Peter Dutton và ông Tony Abbott, những người đó đã cố ý tấn công chính phủ từ bên trong, họ đã làm vậy bởi vì họ muốn làm chính phủ sụp đổ”.

Ông Dutton đã tận hưởng một bữa ăn yên tĩnh với gia đình sau hai giờ kết thúc cuộc bầu cử. Ông đã cảm ơn các đồng nghiệp đã ủng hộ ông trong tuần này.

“Tôi dành thời gian cho gia đình của tôi – đó là những gì tôi tập trung vào chiều nay, và trả lời điện thoại cho bạn bè và gia đình. Tôi muốn cảm ơn tất cả các đồng nghiệp những người đã ủng hộ tôi. Họ rất tuyệt vời trong suốt quá trình và tôi rất biết ơn sự ủng hộ của họ”.

Ông Peter Dutton nói rằng sự kiện trong ngày là một “bước ngoặt” cho đảng Tự do. (Ảnh: ABC News / Matthew Abbott)

Ông cũng trả lời câu hỏi về việc quay trở về Bộ Nội vụ, ông chỉ nói: “Tất cả đều là vấn đề của Thủ tướng”.

Triệu Hằng