Một cựu bộ trưởng Hồng Kông kêu gọi Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông nên thông báo rút toàn bộ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, xin lỗi người dân vì cách xử lý vấn đề, và chỉ định một ủy ban thẩm tra xem xét những cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức vào thứ Tư tuần trước, theo SCMP.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ SCMP hôm thứ Hai (17/6), cựu bộ trưởng Giao thông vận tải và Nhà ở, ông Anthony Cheung Bing-leung nói rằng bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cần đánh giá xem rằng, liệu bà có ý định tại vị hay không, nhưng ông bổ sung, với khủng hoảng chính trị hiện tại đã đi quá xa, thì câu hỏi đặt ra là liệu rằng bà có nên từ chức?

“Cuộc khủng hoảng nhấn mạnh sự thất bại hoàn toàn của hệ thống chính trị của chúng ta. Chính phủ trung ương không còn có thể mong đợi các vấn đề ở Hồng Kông được giải quyết bằng tập trung các vấn đề kinh tế và sinh kế, đồng thời cải cách chính trị”, ông Cheung, đã lần đầu tiên lên tiếng về chính quyền hiện tại kể từ khi ông mãn nhiệm 2 năm về trước.

Ông Cheung cũng nói, Trưởng đặc khu nên đưa ra thông báo sớm nhất sau cuộc họp của Hội đồng điều hành vào thứ Ba (18/6). Dự kiến bà Lâm sẽ chủ trì cuộc họp hàng tuần của Hội đồng điều hành, cơ quan ra quyết định hàng đầu của thành phố, vào sáng thứ Ba.

“Hồng Kông đang ở trong một tình trạng rất nghiêm trọng, thậm chí còn tồi tệ hơn tình hình khủng hoảng sau cuộc tuần hành ngày 1/ 7/2003 đã buộc chính phủ phải rút lại luật an ninh quốc gia”, ông Cheung nói, “Chính phủ cần loại bỏ các phương pháp thông thường để đối phó với những bất bình của công chúng”.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình, ước tính gần 2 triệu người biểu tình đã xuống đường vào Chủ nhật kêu gọi bà Lâm từ chức và rút dự luật dẫn độ, thay vì chỉ đình chỉ quá trình lập pháp.

Ông Cheung, từng là Phó chủ tịch đảng Dân chủ, nói rằng chính quyền trung ương nên chấp nhận sự cần thiết phải cải cách chính trị ở Hồng Kông.

Vào tháng 8/2014, Bắc Kinh đã đề ra một khuôn khổ cho các cử tri ở Hồng Kông để chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của họ từ hai hoặc ba ứng cử viên được xác nhận bởi một ủy ban đề cử có 1.200 người. Quyết định đó đã kích hoạt Phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn 79 ngày, cuộc biểu tình lớn nhất của thành phố về sự bất tuân dân sự.

Trí Nguyễn